Viêm phổi dẫn tới xơ hóa phổi do tác dụng phụ của xạ trị

Chào mợ, em đã tìm hiểu qua một số trường hợp bệnh nhân bị ho dai dẳng sau xạ trị thì em thấy có 2 trường hợp như thế này.

  1. Sau xạ trị bị viêm phổi (Radiation pneumonitis) không được điều trị triệt để dẫn tới xơ hóa phổi (pulmonary fibrosis)
  2. Đông máu rải rác trong lòng mạch (DIC) do tác dụng phụ của xạ trị.

Vì chắc ông cụ nhà mợ đã có kết luận của bác sĩ là Xơ phổi do xạ trị rồi nên em sẽ thông tin thêm về loại bệnh này như dưới đây (nếu chỉ mới nghi ngờ thì mợ lưu tâm thêm trường hợp 2). Em tóm lại là nếu là xơ hóa phổi thì việc điều trị sẽ tương đối là dai dẳng (từ 1 tới 3 tháng) và có thể hồi phục được. Tây y có 2 phương pháp sử dụng để điều trị, chính là uống thuốc và phụ là liệu pháp Oxy. Còn về Đông y em chưa nghiên cứu được, nhưng em nghĩ là có thôi.

Theo em biết, thuốc Tây trị viêm phổi do xạ trị là nguy hiểm, do vậy kể cả bác sĩ kê đơn, mợ phải đọc kỹ và tuân thủ nghiêm ngặt nhé.

Em không rõ lần cuối ông cụ nhà mợ xạ trị là bao lâu nhưng em thấy rằng nếu để quá 18 tháng mà không điều trị thì sẽ không thể cải thiện được tình hình.

[IMG]

Viêm phổi do xạ trị

Viêm phổi do xạ trị là một triệu chứng viêm ở phổi do chiếu xạ. Đây là một tác dụng phụ của xạ trị xảy ra khoảng 1/4 số bệnh nhân sử dụng liệu pháp xạ trị đối với ung thư phổi, nhưng nó cũng sảy ra đối với một số bệnh nhân ung thư vú, hạch hoặc một số loại ung thư khác.

Triệu chứng thường xảy ra trong khoảng từ 1 đến 6 tháng sau khi hoàn thành xạ trị. Nếu được điều trị, hầu hết các bệnh nhân sẽ hồi phục mà không có ảnh hưởng lâu dài nào.

Triệu chứng

Rất quan trọng trong việc nhận biết viêm phổi do xạ trị, bởi vì triệu chứng này rất tương đồng với những triệu chứng gây ra bởi ung thư phổi hoặc có thể bị nhầm lẫn với triệu chứng viêm nhiễm của bệnh viêm phổi thông thường (chữa bằng kháng sinh). Các triệu chứng gồm ho khan, khó khăn trong việc thở sâu, sốt nhẹ, nhưng có thể xảy ra một số trường hợp nghiêm trọng hơn như đau ngực khi thở; khó chịu và giảm cân.

[IMG]

Nguyên nhân

Xạ trị làm cho phổi giảm chức năng sản xuất ra chất gọi là Surfactant (chất hoạt diện).

Chất hoạt diện có các chức năng rất quan trọng như:

  • Ngăn cản các chất dịch từ mạch máu tràn vào lòng phế nang, nếu không có surfactant, các phế nang sẽ bị tràn dịch dẫn đến suy hô hấp cấp.
  • Làm giảm sức căng bề mặt của thành phế nang, giúp cho các phế nang giãn ra dễ dàng trong lúc hô hấp, chính vì vậy, nếu không có chất surfactant, sức căng bề mặt tăng lên, các phế nang khó giãn ra mà luôn có xu hướng xẹp lại.
  • Giúp ổn định áp suất trong lòng các phế nang để tránh hiện tượng xẹp và vỡ phế nang.
  • Chất surfactant giảm ở những người hút nhiều thuốc lá, những bệnh nhân bị tắc mạch máu phổi và đặc biệt là ở trẻ sơ sinh đẻ non, phổi không có surfactant, các phế nang sẽ bị xẹp, vỡ hoặc tràn dịch gây ra suy hô hấp nặng dẫn đến tử vong.
  • Phổi có đến 300 triệu phế nang với đường kính phế nang xấp xĩ 0,3 mm, cấu trúc như vậy sẽ không ổn định. Sức căng mặt ngoài sẽ tạo ra lực co xẹp các phế nang đặc biệt các phế nang nhỏ sẽ có khuynh hướng xẹp.

[IMG]

Chẩn đoán

Xét nghiệm có dấu hiệu của viêm ví dụ như tăng lượng bạch cầu. Tuy nhiên, các kết quả xét nghiệm này lại có thể nhìn giống như triệu chứng của viêm phổi thông thường. Chụp X-quang phổi cũng có thể chỉ ra sự các biểu hiện đặc thù của viêm phổi do xạ trị.

[IMG]
Phổi bị xơ hóa trên phim X-quang (nhìn không trong)

Điều trị

Điều trị nhằm mục đích giảm viêm. Các thuốc giảm viêm Steroids như Prednisone, được kê đơn cho tới khi triệu chứng viêm giảm và giảm dần liều lượng theo thời gian.

Tiên lượng

Viêm phổi do xạ trị thường có thể được giải quyết bằng việc điều trị, và hiếm khi nghiêm trọng. Nếu nó không được điều trị hoặc kéo dài, nó có thể dẫn tới xơ phổi (bị sẹo hóa phổi) và tồn tại vĩnh viễn.

[IMG]

Hỏi đáp về viêm phổi do xạ trị

Hỏi:

Chồng tôi bị ung thư phổi, đó là một khối u ở trong phổi nhưng ở vị trị không thể phẫu thuật được. Anh ấy đã được điều trị bằng xạ trị khoảng 6 tháng trước đây và khối u đã co lại nhiều. Gần đây, anh ấy gặp một số vấn đề trở nên nghiêm trọng đối với hô hấp. Các bác sĩ nói đó là viêm phổi do xạ trị. Anh ấy đang sử dụng Prednisone và sử dụng Oxygen tại nhà. Anh ấy phải ngủ trên ghế bành và khó ngủ. Liệu có phương pháp điều trị nào để cho vấn đề này và liệu có thể chấm dứt triệu chứng này được không?

Trả lời:

[IMG]
Pinaki R. Dutta, MD, PhD, Khoa xạ trị ung thư tại trường đại học Pennsylvania.

Mặc dù rất tốt khi biết rằng kích thước khối u đã giảm sau đợt điều trị, các vấn đề như tổn thương phổi, viêm phổi do xạ trị là một vấn đề thường xảy ra đối với những trường hợp như chồng của chị. Các triệu chứng của chồng chị mô tả giống như vấn đề viêm phổi do xạ trị và có vẻ như anh chồng chị đang sử dụng đúng phương pháp điều trị.

Thật không may, nguyên nhân dẫn đến vấn đề này chưa hoàn toàn được hiểu rõ, thậm chí những khu vực khác của phổi không bị chiếu xạ cũng có thể bởi ảnh hưởng bởi quá trình này. Tuy nhiên, có vẻ như là triệu chứng tăng dần tỉ lệ thuận với các mô phổi bị chiếu xạ. Mặc dù chúng tôi biết rằng xơ phổi do hóa trị gắn liền tới mức độ tăng dần của cytokines (dấu hiệu viêm trong cơ thể), chúng tôi vẫn không thể biết làm cách nào có thể dự đoán là ai sẽ bị cũng như làm cách nào để luôn có thể ngăn ngừa việc này. Một vài yếu tố rủi ro đã được biết tới. Nếu chồng chị có tiền sử hút thuốc, nó sẽ tăng nguy cơ bị viêm do xạ trị nhiều hơn. Áp dụng cùng lúc hóa trị trong quá trình xạ trị cũng tăng nguy cơ phát triển triệu chứng này.

Sau hóa trị (vài ngày tới vài tuần), quá trình viêm sẽ dẫn tới sự tiết dịch nhiều hơn. Sự tiết dịch này có thể sẽ tích tụ và khó có thể làm sạch. Sự viêm tấy này về cơ bản sẽ phát triển lên đến trạng thái gọi là viêm phổi do xạ trị, và có thể xảy ra trong khoảng từ 3 ~ 12 tuần sau xạ trị. Thậm chí, nó có thể dẫn tới giảm tiết dịch và triệu chứng hoặc nó có thể tạo nên sẹo lâu dài, thường được gọi là xơ phổi. Sẹo này có thể phát triển sớm khoảng 6 tháng sau xạ trị hoặc có thể phát triển trong nhiều năm.

Triệu chứng của viêm phổi do xạ trị thường bao gồm như sau: Ho khan, khó khăn trong việc thở sâu, sốt nhẹ, nhưng có thể xảy ra một số trường hợp nghiêm trọng hơn như đau ngực khi thở; khó chịu và giảm cân.

Bởi vì viêm phổi cũng có những triệu chứng giống như thế này, nhưng quan trọng là bác sĩ phải đánh giá được và phân biệt được, bởi vì viêm phổi thường có thể điều trị được bằng thuốc kháng sinh và các phương pháp khác.

Trong việc điều trị viêm phổi do xạ trị, phương pháp chính là sử dụng thuốc uống steroid và điều trị trong vòng vài tuần. Thuốc Prednisone (60mg/ ngày) thường được kê đơn trong vòng 2 tuần, và tiếp tục sử dụng với liều lượng rất thấp từ 3 tới 12 tuần hoặc thậm chí lâu hơn. Thuốc Pentoxifylline cũng hay được sử dụng để ngăn chặn hoặc giảm quá trình viêm phổi do xạ trị.

Phải mất hàng tuần để chồng chị có thể cảm nhận được sự cải thiện đáng kể của triệu chứng khi đó steroids sẽ được điều chỉnh liều lượng một cách cẩn thận. Thật không may là điều đó cũng khó đoán. Một số nhà quan sát đã báo cáo rằng có một số trường hợp khoảng từ 3 tới 18 tháng sau xạ trị, các triệu chứng mới có thể hoàn toàn được giải quyết. Một vài nghiên cứu sau 18 tháng, rất hiếm có bất kỳ cải thiện nào đáng kể.

Các biện pháp điều trị hiện nay

Trong trường hợp nặng của viêm phổi do xạ trị, điều trị có thể bao gồm:

Thuốc giảm viêm

Chẳng hạn như prednisone, có thể giúp làm giảm các triệu chứng của viêm phổi. Corticosteroid thường được dùng như thuốc viên. Những thuốc này làm việc bằng cách ức chế hệ thống miễn dịch, giảm viêm trong phổi. Tuy nhiên, corticosteroid sử dụng cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng phát triển và được kết hợp với loãng xương.

Thuốc kháng sinh

Nếu có nhiễm trùng do vi khuẩn trong phổi, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh, mà có thể được thông qua một tĩnh mạch ở cánh tay hoặc thực hiện như là một thuốc viên.

Liệu pháp Oxy

Nếu đang có khó thở nhiều, có thể cần điều trị bằng oxy thông qua mặt nạ hoặc ống nhựa với prongs phù hợp vào lỗ mũi. Một số người cần điều trị bằng oxy liên tục, trong khi những người khác có thể cần nó chỉ trong thời gian tập thể dục hoặc ngủ.

—///—
Như vậy ông cụ bị ho do tác dụng phụ của xạ trị là do đường lưu thông khí bị cản trở bởi 3 yếu tố sau:

  1. Một số dịch do viêm hoặc các phần tế bào ung thư bị chết do xạ trị gây kẹt một số phế nang.-> Điều trị bằng thuốc steroids
  2. Do thiếu chất Surfactant nên một số phế nang đang bị co hẹp lại.-> Kích thích tế bào tạo Surfactant hoặc bổ sung từ bên ngoài (?)
  3. Một số phế nang sau một thời gian dài thiếu Surfactant nên bị xơ hóa (vĩnh viễn)-> (?)

Nếu ông cụ điều trị kịp thời sẽ cải thiên được tình hình do yếu tố 1 và 2 được giải quyết. Yếu tố thứ 3 hy vọng là ít thôi.

Bài viết quá dài nên chia nhỏ ra thành nhiều mục cho các bạn dễ theo dõi:

1. Chuẩn đoán ung thư phổi tại bệnh viện Ung Bướu Hà Nội
2. Các trường hợp điều trị K phổi thành công tại bệnh viện Bạch Mai
3. Hy vọng về phương pháp mới chữa K phổi
4. Tìm hiểu về thuốc điều trị đích cho ung thư phổi
5. Xét nghiệm đột biến gene tại Bệnh viện 108
6. Một số trường hợp điều trị K phổi có hiệu quả với thuốc điều trị đích
7. Ung thư phổi là gì
8. Các dấu hiệu nhận biết ung thư phổi
9. Chữa ung thư phổi bằng thuốc nam – Người thật việc thật
10. Lá đu đủ chữa ung thư phổi bằng cách nào?
11. Kinh nghiệm chữa ung thư phổi bằng lá đu đủ
12. Tác dụng của thuốc Vidatox 30CH trong việc điều trị bệnh ung thư phổi
13. Thực hư thuốc Fucoidan trong điều trị ung thư
14. Thải chất độc cơ thể để khắc phục chán ăn và suy nhược cơ thể khi bị ung thư
15. Melatonin hỗ trợ giấc ngủ cho bệnh nhân ung thư như thế nào?
16. Những lưu ý khi sử dụng thuốc Erlotinib (Tarceva) để tăng hấp thụ, tránh quá liều
17. Những điều cần lưu ý về thực phẩm chức năng Melatonin
18. Chế độ ăn uống cho người bị ung thư phổi như thế nào?
19. Người bị ung thư nên ăn gì và kiêng ăn gì?
20. Ăn gì để bỏ đói tế bào bị ung thư?
21. Bồ công anh có tác dụng điều trị được bệnh ung thư không?
22. Chữa khỏi bệnh ung thư phổi nhờ bài thuốc nam tự chế
23. Bài thuốc nam gia truyền chữa khỏi ung thư phổi của anh Thanh Mai
24. Bài thuốc nam chữa bệnh ung thư của lương y Trần Gia Đạt
25. Sự thật về lương y Nguyễn Bá Nho chữa khỏi bệnh ung thư
26. Các phương pháp chuẩn đoán bệnh ung thư phổi
27. Tác dụng phụ của thuốc Iressa trong điều trị ung thư
28. Sự khác nhau giữa thuốc Iressa và Tarceva trong điều trị ung thư
29. Tình trạng quá tải bệnh nhân tại bệnh viện K Hà Nội
30. Những chỉ dẫn về bệnh ung thư từ bệnh viện JOHN HOPKINS
31. Một số ngộ nhận về bệnh ung thư được bệnh viên Johns Hopkins công bố
32. Sự thật về lương y Đào Kim Long chữa bệnh ung thư bằng thuốc nam
33. Có nên dùng thực dưỡng Ohsawa để điều trị ung thư?
34. Những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư nói chung
35. Các đột biến gen có thể điều trị bằng thuốc Tarceva
36. Các loại thuốc đích được sử dụng trong Ung thư phổi không tế bào nhỏ
37. 7 thảo dược có tác dụng chống hình thành mạch máu giống thuốc Avastin
38. Một số trang web nước ngoài có uy tín về hỗ trợ điều trị bệnh ung thư
39. Các giai đoạn trong điều trị bệnh ung thư phổi
40. Thế nào Ung thư phổi tế bào vẩy và tế bào tuyến?
41. Ung thư phổi tế bào vẩy có chữa khỏi được không?
42. Có nên chữa bệnh ung thư theo đông y
43. Phương pháp mới chữa bệnh ung thư của bác sĩ Hoàng Xuân Ba
44. Các chỉ dẫn chữa bệnh ung thư của bác sĩ Hoàng Xuân Ba
45. Đốt khối u phổi ác tính bằng sóng cao tần
46. Các nhóm thuốc chính điều trị bệnh ung thư phổi
47. Các biểu hiện di căn của bệnh ung thư phổi
48. Phân loại ung thư phổi, giai đoạn và phương pháp điều trị
49. Kinh nghiệm lựa chọn thuốc trong điều trị ung thư phổi
50. Kinh nghiệm lên Sapa mua thuốc nam chữa ung thư
51. Bài thuốc Xác ve sầu và Địa long trong điều trị ung thư phổi
52. 6 loại Đông dược được sử dụng phổ biến nhất trong điều trị ung thư phổi
53. 4 Lý do nên theo phương pháp điều trị ung thư của bác sĩ Hoàng Xuân Ba
54. Nhật ký điều trị bệnh ung thư phổi của Hồ Hữu Thành
55. Emily cô gái 6 năm chiến đấu kiên cường với ung thư phổi
56. Viêm phổi dẫn tới xơ hóa phổi do tác dụng phụ của xạ trị
57. Phương pháp điều trị viêm phổi và xơ hóa phổi do xạ trị
58. Phương pháp Budwig là gì trong điều trị bệnh ung thư
59. Carl O.Helvie là bệnh nhân ung thư phổi sống lâu nhất được báo chí biết đến
60. Tác dụng của hạt mơ và vitamin B17 trong phòng chống bệnh ung thư
61. Cuộc chiến chống ung thư phổi của McQueen
62. Các phát đồ điều trị ung thư phổi điển hình
63. Viêm phổi do xạ trị và xơ hóa phổi
64. Điều trị triệu chứng viêm do xơ hóa phổi
65. Nhật ký 10 ngày ở bệnh viện K
66. Chữa ung thư bằng xạ đen của các lương y dân tộc Mường
67. Bà mế người Mường nức tiếng chữa khỏi hàng trăm ca ung thư
68. Ngăn chặn sự phát triển của Khối u bằng thực phẩm chức năng
69. Cơ chế giảm ho và giảm đau của Terpin Codein trong điều trị ung thư
70. Sử dụng thực phẩm chức năng tăng cường miễn dịch như thế nào cho đúng?
71. Beta Glucan và điều trị viêm phổi do xạ trị
72. Một số lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng trong khi điều trị bệnh ung thư
73. Những lưu ý khi sử dụng prednisone điều trị viêm phổi do xạ trị
74. Các giai đoạn thử nghiệm thuốc đặc trị của Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ FDA
75. Phải chăng thảo dược từ thiên nhiên là hoàn toàn vô hại?
76. Phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn di căn não
77. Vitamin D kéo dài sự sống cho bệnh nhân K phổi không tế bào nhỏ
78. Thời điểm nào uống Tarceva thích hợp nhất
79. Dùng thuốc bổ trợ gan Eganin khi dùng Tarceva

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *