Ung thư phổi là gì

Ở các phần trước, tôi chia sẻ chi tiết về quá trình đi tới loại thuốc ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư phổi của bà cụ nhà tôi. Mặc dù, nhiều người không có điều kiện để tiếp cận tới loại thuốc này hoặc căn bệnh của họ không phù hợp với loại thuốc đó thì hy vọng vẫn còn nguyên đó. Có rất nhiều loại thuốc ức chế sự phát triển của khối u trong tự nhiên và gần đây đã được điều chế thành thuốc viên dễ dàng sử dụng.

Sau khi bà cụ bắt đầu sử dụng thuốc ức chế Tarceva, tôi đã yên tâm một phần và bắt đầu dành thời gian để tìm hiểu về căn bệnh quái ác này. Có xác định được rõ kẻ thù và mục tiêu thì mới có niềm tin trong cuộc chiến đấu không cân sức này. Để các bạn tiện theo dõi những loại thuốc mà bà cụ nhà tôi đã dùng trong thời gian qua, tôi xin chia sẻ những thông tin căn bản về ung thư.

P/s: Các thông tin này được dịch ra từ http://www.cancer.org/cancer/cancerbasics/what-is-cancer

Ung thư phổi là gì?
Ung thư là tên chung cho một nhóm gồm hơn 100 bệnh. Mặc dù có nhiều dạng ung thư khác nhau, tất cả đều được tạo ra từ việc tế bào lỗi phát triển ngoài tầm kiểm soát. Ung thư không được điều trị hiệu quả sẽ dẫn sức khỏe suy giảm nghiêm trọng và tử vong.

Trong các loại ung thư thì ung thư phổi là nguy hiểm nhất, có số lượng bệnh nhân tử vong nhiều nhất và đối với giai đoạn bệnh di căn nếu không điều trị tích cực, thời gian sống là rất ngắn. Khoảng 80% bệnh nhân phát hiện ra ung thư phổi cũng là lúc bệnh đã tiến triển vì triệu chứng ban đầu rất dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác như viêm họng, mệt mỏi. Bà cụ nhà tôi phát hiện ra bệnh này là do bác sĩ nhìn thấy vết mờ trên phim chụp x-quang phổi.

thuy phoi bi cat

Tế bào bình thường trong cơ thể
Cơ thể được tạo thành từ hàng tỉ các tế bào sống. Các tế bào bình thường trong cơ thể phát triển, phân chia để tạo thành tế bào mới và chết trong theo một cách thức có trật tự. Trong những năm đầu cuộc đời của một con người, tế bào bình thường phân chia nhanh hơn để giúp con người phát triển. Sau đó, khi con người trưởng thành, hầu hết các tế bào phân chia chỉ để thay thế cho các tế bào đã già cỗi và đang chết đi hay chỉ để sửa chữa những vết thương.

Bổ sung thêm là các tế bào bình thường lại được tạo ra từ “Tế bào gốc” và các tế bào ung thư lại cũng có “Tế bào gốc ung thư” của nó. Hiện nay có nhiều thử nghiệm chữa trị ung thư bằng tế bào gốc nhưng bệnh nhân chắc khó tiếp cận trong thời điểm này.

te bao goc ung thu

Ung thư bắt đầu như thế nào
Ung thư bắt đầu khi tết bào trong một bộ phận của cơ thể bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát. Sự phát triển của tế bào ung thư khác biệt so với sự phát triển của tế bào bình thường. Thay vì chết đi, tế bào ung thư tiếp tục phát triển và tạo thành các tế bào lỗi mới. Tế bào ung thư có thể xâm chiếm vào các tổ chức khác và đây chính là điều mà tế bào bình thường không thể làm.

Tế bào thường trở thành tế bào ung thư bởi vì DNA bị hư hại. DNA có trong mỗi tế bào và nó điều khiển tất cả các hành động của tế bào. Trong một tế bào bình thường, khi DNA bị hư hại thì tế bào sẽ tự sửa chữa hoặc tự chết đi. Trong tế bào ung thư, các DNA hư hại không được sửa chữa, nhưng chúng lại không tự chết đi như thông thường. Thay vào đó, các tế bào bị hư hại này tiếp tục tạo thêm các tế bào lỗi khác mà cơ thể không cần tới. Các tế bào mới này có cùng DNA bị hư hại như các tế bào bị lỗi đầu tiên.

Một số người có thể có DNA lỗi bẩm sinh do được di truyền từ cha hoặc mẹ, nhưng hầu hết DNA bị hư hại do lỗi trong quá trình tế bào bình thường phân chia hoặc do môi trường sống. Đôi khi, nguyên nhân việc DNA bị lỗi có thể do điều gì đó hiển nhiên như hút thuốc lá hoặc ánh nắng mặt trời. Nhưng thật sự thì chúng ta hiếm khi biết được nguyên nhân gì dẫn tới việc ung thư của một người. Trong hầu hết các trường hợp, tế bào ung thư sẽ tạo thành khối u. Theo thời gian, khối u sẽ thay thế các tổ chức bình thường khác của cơ thể, bao vây và đẩy ra ngoài. Một số dạng ung thư, như là ung thư máu, lại ít khi tạo thành khối u. Thay vào đó, những tế bào ung thư này liên quan tới máu và các bộ phận tạo máu và tuần hoàn qua các cơ quan khác nơi mà chúng phát triển.

Nhiều lúc bà cụ nhà tôi cứ hay hỏi là “tại sao mình lại mắc cái bệnh này, đã mắc bệnh tiểu đường rồi lại còn mắc thêm cái căn bệnh quái ác này nữa”. Rồi, “có phải là do ngày xưa bà làm việc trong môi trường độc hại hay do bệnh tiểu đường gây nên?”. Tôi cũng đem câu hỏi này vào Google và nhận được nhiều bài viết nói rằng, ung thư chỉ là do không may mắn (70%), một số ít là do Virus gây nên (30%).

Khi tế bào bị lỗi thì nó phải tự chết hoặc hệ miễn dịch giết nó ngay tức khắc. Nhưng khi hệ miễn dịch bị suy yếu do bệnh người già thì tế bào lỗi kia nó vẫn còn cơ hội sống sót, không những thế nó còn phát triển, tạo khối u, khi đó ung thư hình thành. Vì vậy, tôi hiểu rằng muốn trị tận gốc ung thư thì phải tăng cường được hệ miễn dịch và làm sao hệ miễn dịch có thể thực hiện được chức năng sửa lỗi của nó..

phan chia te bao ung thu

Ung thư phát triển như thế nào
Các tế bào ung thư thường phát tán tới các bộ phận khác của cơ thể nơi mà chúng có thể phát triển và tạo thành các khối u. Điều này xảy ra khi các tế bào ung thư xâm nhập được vào hệ thống tuần hoàn máu và mạch bạch huyết. Quá trình tỏa đi của tế bào ung thư được gọi là di căn. Không cần biết tế bào ung thư có thể di căn tới nơi nào, nó luôn được đặt tên theo nơi đầu tiên mà nó bắt đầu. Ví dụ ung thư đại tràng lan tỏa lên gan thì gọi là ung thư đại tràng di căn mà không gọi là ung thư gan. Trong trường hợp này, tế bào ung thư được lấy ra từ gan sẽ giống hệt các tế bào ung thư từ đại tràng. Chúng đều được điều trị theo cách thức giống nhau.

Trong giai đoạn đầu điều trị ung thư đã tiến triển, việc đầu tiên và tiên quyết là phải dập dịch, chặn đứng sự phát triển của tế bào ung thư. Vì tế bào ung thư phát triển rất nhanh và nó xâm lấn, thế chỗ của các cơ quan chức năng trong cơ thể nên nó đi đến đâu, chỗ đó sẽ bị phá hỏng. Hơn nữa, cơ chế hình thành mạch máu của ung thư giống như con quỷ, nó vừa hút máu vừa truyền ung thư di căn đi xa. Khi ung thư di căn tới các cơ quan mà thuốc khó tiếp cận như não thì cơ hội sống sót là hy hữu. Nếu để ý, các bạn sẽ thấy trong hóa trị, thuốc chống hình thành mạch máu và thuốc chống phân bào sẽ được sử dụng đầu tiên. Khi bà cụ nhà tôi đáp ứng với thuốc ức chế tăng trưởng các tế bào ung thư không phát đi tín hiệu hút chất dĩnh dưỡng nữa do vậy các chất này trở lại nuôi cơ thể nên người bệnh cảm thấy khỏe lên rất nhanh chóng.

khoi u ung thu phoi

Ung thư khác nhau như thế nào
Các loại ung thư khác nhau sẽ hành xử rất khác nhau. Ví dụ, ung thư phổi và ung thư da có triệu chứng rất khác nhau. Chúng phát triển với tốc độ khác nhau và đáp ứng với các phác đồ điều trị khác nhau. Đây chính là lý do vì sao bệnh nhân ung thư cần các phác đồ điều trị hướng tới loại ung thư mà họ được chẩn đoán.

Theo Tây y thì mỗi loại ung thư thì sẽ có thuốc điều trị khác nhau. Ví dụ như bà cụ nhà tôi ung thư phổi có đột biến gen Exon 19 thì có thể dùng được thuốc Tarceva, còn ung thư khác thì không dùng được. Mà kể cả trong cùng một loại ung thư thì mỗi thời điểm lại dùng một loại thuốc khác khi thuốc cũ bị nhờn.

Đối với thuốc Nam thì không có nhiều phân biệt cho mỗi loại ung thư, các loại thuốc hỗ trợ điều trị ung thư chung chung sẽ có các hoạt tính chống thành mạch máu, làm mềm protein, chống oxy hóa và gốc tự do, tăng cường miễn dịch….

khac nhau cac benh ung thu

Khối u nhưng không phải là ung thư
Khối u là một cục bất thường hay một tổ hợp của tế bào, không phải tất cả khối u đều là ung thư. Khối u không phải là ung thư được gọi là khối u lành tính. Khối u lành tính có thể gây các vấn đề, chúng có thể phát triển rất lớn và chèn ép lên các bộ phận khoặc các tổ chức khác của cơ thể. Nhưng chúng không thể xâm nhập vào các tổ chức khác. Bởi vì chúng không thể xâm nhập, chúng cũng không thể di căn tới các bộ phận khác của cơ thể. Những khối u này hiếm khi gây nguy hiểm tới tính mạng.

u lanh va u ac tinh

Bài viết quá dài nên chia nhỏ ra thành nhiều mục cho các bạn dễ theo dõi:

1. Chuẩn đoán ung thư phổi tại bệnh viện Ung Bướu Hà Nội
2. Các trường hợp điều trị K phổi thành công tại bệnh viện Bạch Mai
3. Hy vọng về phương pháp mới chữa K phổi
4. Tìm hiểu về thuốc điều trị đích cho ung thư phổi
5. Xét nghiệm đột biến gene tại Bệnh viện 108
6. Một số trường hợp điều trị K phổi có hiệu quả với thuốc điều trị đích
7. Ung thư phổi là gì
8. Các dấu hiệu nhận biết ung thư phổi
9. Chữa ung thư phổi bằng thuốc nam – Người thật việc thật
10. Lá đu đủ chữa ung thư phổi bằng cách nào?
11. Kinh nghiệm chữa ung thư phổi bằng lá đu đủ
12. Tác dụng của thuốc Vidatox 30CH trong việc điều trị bệnh ung thư phổi
13. Thực hư thuốc Fucoidan trong điều trị ung thư
14. Thải chất độc cơ thể để khắc phục chán ăn và suy nhược cơ thể khi bị ung thư
15. Melatonin hỗ trợ giấc ngủ cho bệnh nhân ung thư như thế nào?
16. Những lưu ý khi sử dụng thuốc Erlotinib (Tarceva) để tăng hấp thụ, tránh quá liều
17. Những điều cần lưu ý về thực phẩm chức năng Melatonin
18. Chế độ ăn uống cho người bị ung thư phổi như thế nào?
19. Người bị ung thư nên ăn gì và kiêng ăn gì?
20. Ăn gì để bỏ đói tế bào bị ung thư?
21. Bồ công anh có tác dụng điều trị được bệnh ung thư không?
22. Chữa khỏi bệnh ung thư phổi nhờ bài thuốc nam tự chế
23. Bài thuốc nam gia truyền chữa khỏi ung thư phổi của anh Thanh Mai
24. Bài thuốc nam chữa bệnh ung thư của lương y Trần Gia Đạt
25. Sự thật về lương y Nguyễn Bá Nho chữa khỏi bệnh ung thư
26. Các phương pháp chuẩn đoán bệnh ung thư phổi
27. Tác dụng phụ của thuốc Iressa trong điều trị ung thư
28. Sự khác nhau giữa thuốc Iressa và Tarceva trong điều trị ung thư
29. Tình trạng quá tải bệnh nhân tại bệnh viện K Hà Nội
30. Những chỉ dẫn về bệnh ung thư từ bệnh viện JOHN HOPKINS
31. Một số ngộ nhận về bệnh ung thư được bệnh viên Johns Hopkins công bố
32. Sự thật về lương y Đào Kim Long chữa bệnh ung thư bằng thuốc nam
33. Có nên dùng thực dưỡng Ohsawa để điều trị ung thư?
34. Những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư nói chung
35. Các đột biến gen có thể điều trị bằng thuốc Tarceva
36. Các loại thuốc đích được sử dụng trong Ung thư phổi không tế bào nhỏ
37. 7 thảo dược có tác dụng chống hình thành mạch máu giống thuốc Avastin
38. Một số trang web nước ngoài có uy tín về hỗ trợ điều trị bệnh ung thư
39. Các giai đoạn trong điều trị bệnh ung thư phổi
40. Thế nào Ung thư phổi tế bào vẩy và tế bào tuyến?
41. Ung thư phổi tế bào vẩy có chữa khỏi được không?
42. Có nên chữa bệnh ung thư theo đông y
43. Phương pháp mới chữa bệnh ung thư của bác sĩ Hoàng Xuân Ba
44. Các chỉ dẫn chữa bệnh ung thư của bác sĩ Hoàng Xuân Ba
45. Đốt khối u phổi ác tính bằng sóng cao tần
46. Các nhóm thuốc chính điều trị bệnh ung thư phổi
47. Các biểu hiện di căn của bệnh ung thư phổi
48. Phân loại ung thư phổi, giai đoạn và phương pháp điều trị
49. Kinh nghiệm lựa chọn thuốc trong điều trị ung thư phổi
50. Kinh nghiệm lên Sapa mua thuốc nam chữa ung thư
51. Bài thuốc Xác ve sầu và Địa long trong điều trị ung thư phổi
52. 6 loại Đông dược được sử dụng phổ biến nhất trong điều trị ung thư phổi
53. 4 Lý do nên theo phương pháp điều trị ung thư của bác sĩ Hoàng Xuân Ba
54. Nhật ký điều trị bệnh ung thư phổi của Hồ Hữu Thành
55. Emily cô gái 6 năm chiến đấu kiên cường với ung thư phổi
56. Viêm phổi dẫn tới xơ hóa phổi do tác dụng phụ của xạ trị
57. Phương pháp điều trị viêm phổi và xơ hóa phổi do xạ trị
58. Phương pháp Budwig là gì trong điều trị bệnh ung thư
59. Carl O.Helvie là bệnh nhân ung thư phổi sống lâu nhất được báo chí biết đến
60. Tác dụng của hạt mơ và vitamin B17 trong phòng chống bệnh ung thư
61. Cuộc chiến chống ung thư phổi của McQueen
62. Các phát đồ điều trị ung thư phổi điển hình
63. Viêm phổi do xạ trị và xơ hóa phổi
64. Điều trị triệu chứng viêm do xơ hóa phổi
65. Nhật ký 10 ngày ở bệnh viện K
66. Chữa ung thư bằng xạ đen của các lương y dân tộc Mường
67. Bà mế người Mường nức tiếng chữa khỏi hàng trăm ca ung thư
68. Ngăn chặn sự phát triển của Khối u bằng thực phẩm chức năng
69. Cơ chế giảm ho và giảm đau của Terpin Codein trong điều trị ung thư
70. Sử dụng thực phẩm chức năng tăng cường miễn dịch như thế nào cho đúng?
71. Beta Glucan và điều trị viêm phổi do xạ trị
72. Một số lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng trong khi điều trị bệnh ung thư
73. Những lưu ý khi sử dụng prednisone điều trị viêm phổi do xạ trị
74. Các giai đoạn thử nghiệm thuốc đặc trị của Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ FDA
75. Phải chăng thảo dược từ thiên nhiên là hoàn toàn vô hại?
76. Phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn di căn não
77. Vitamin D kéo dài sự sống cho bệnh nhân K phổi không tế bào nhỏ
78. Thời điểm nào uống Tarceva thích hợp nhất
79. Dùng thuốc bổ trợ gan Eganin khi dùng Tarceva

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *