Tác dụng của hạt mơ và vitamin B17 trong phòng chống bệnh ung thư

Như vậy đã sử dụng rất nhiều chiến thuật và phương án để điều trị bệnh ung thư của mình, rất nhiều phương pháp mà hiện nay chúng ta vẫn đang thực hành như Vitamin tiêu hóa, ăn kiêng, tập thể dục, suy nghĩ tích cực… Nhưng dường như những phương pháp đó bị lu mờ bởi Vitamin B17 hay Laetrile một chất có nhiều trong hạt mơ được đề cao là liệu pháp thay thế vào thời điểm đó.

Hiện tại, chính phủ Mĩ cũng cấm các hoạt động chữa bệnh ung thư có sử dụng đến liệu pháp hạt mơ bởi vì họ cho rằng chất độc trong hạt mơ có thể gây ngộ độc và một số nghiên cứu cũng như thử nghiệm y tế không chứng minh được hiệu quả chữa bệnh của hạt mơ. Các bác sĩ thực hành liệu pháp thay thế thì cho rằng chính phủ Mĩ chỉ ủng hộ những loại thuốc được điều chế bởi những tập đoàn y dược lớn và mang lại những khoản lợi kếch xù chứ họ không ủng hộ những loại thuốc mà mọi người dễ dàng kiếm được với chi phí rẻ tiền (quan điểm này ta gặp rất nhiều trên cancertutor.com, một trang web đề cao chữa ung thư bằng liệu pháp thay thế).

Mặc dù em không có nhiều tin tưởng vào hạt mơ bé nhỏ nhưng em vẫn mua về cho bà cụ để bà sử dụng hàng ngày cùng với các loại hạt khác. Một vài chục hạt mỗi ngày cũng không có gì nguy hại cả.

Chuyện dài xuyên thế kỷ về hạt mơ và Vitamin B17 phòng chống ung thư

Lương y VÕ HÀ

Quả mơ, nước mơ, dầu mơ là những loại thức ăn truyền thống của nhiều dân tộc. Tuy nhiên, việc sử dụng hoạt chất amygdalin từ hạt mơ trong điều trị ung thư còn có nhiều ý kiến khác nhau. Trong lịch sử phát hiện, chế biến và sử dụng thuốc chữa bệnh, có lẽ chưa có loại thuốc nào gặp phải nhiều thách thức và cản ngại trên đường đến với người bệnh như Vitamin B17, hoạt chất amygdalin từ các loại hạt.

[IMG]

Laetrile là gì?

Vào năm 1803, Pierre-Jean Robiquet và A. F. Boutron-Charlard đã trích xuất được hợp chất Amygdalin có công thức C20H27NO11 từ hạt hạnh nhân đắng. Sau đó người ta cũng tìm thấy hợp chất nầy từ hàng ngàn loại hạt khác, nhiều nhất ở hạt đào, hạt mơ. Amygdalin cũng có tên là Laetrile, Nitriloside hay Vitamin B17. Tên gọi Vitamin B17 (B17) dành cho Laetrile có nguồn gốc từ Tiến sĩ Ernst Krebs Jr. với quan điểm nó là một loại thực phẩm dinh dưỡng.Laetrile là một hợp chất hoá học, khi vào cơ thể, dưới sự xúc tác của các enzym có sẵn trong hạt và những enzym khác trong ống tiêu hoá sẽ phóng thích ra benzaldehyde, hydrocyanide acid (HCN) và 2 phân tử đường. HCN là một hợp chất chống phát triển khối u và giảm đau được dùng ở một số nơi để phòng chống ung thư. Laetrile đã được dùng để chữa ung thư ở Nga, ở Mỹ từ năm 1920. Laetrile được sản xuất công nghiệp lần đầu tiên từ hạt mơ có 2 tên thương mại là Aprikerrn và Bee Seventeen. Aprikern có nghĩa là hạt mơ, chữ ghép lại của 2 từ Apricot (quả mơ) và Kernel (phần nhân, phần hạt). Người ta cũng phân biệt Laetrile được sản xuất, cấp phép sử dụng ở một số nơi ở Mỹ là Laetrile nhân tạo được làm bằng cách tổng hợp, trong khi sản phẩm cùng tên sản xuất và sử dụng ở Mexico là loại có nguồn gốc tự nhiên được chế bằng cách nghiền nát hạt mơ…

[IMG]

Con đường lao khổ của những chiến sĩ kiên trung vì lời thề Hypocrate.

Năm 1973, hai loại sản phẩm công nghiệp đầu tiên từ hạt mơ, Aprikern và Bee Seventeen được bào chế thành viên nhộng dạng bột có ghi rõ là sản phẩm từ loại hạt ăn được. Tuy nhiên chỉ sau 3 tháng lưu hành, ngày 23.11.1973 lệnh cấm lưu hành và sử dụng được ban hành bởi FDA, cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ. Cơ quan này đã cho rằng B17 có độc tính và không có hiệu quả. Vào khoảng tháng 12/1975, cảnh sát liên bang Hoa Kỳ đã chặn bắt một chuyến hàng Laetrile dưới dạng viên và thuốc chích đang trên đường vận chuyển ở Rochester, Minnesota. Trước đó 3 ngày, ông Robert W. Bradford, một kỹ sư điện, kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, cũng bị bắt giữ khi đang nhận Laetrile từ 2 người Mexico. Ông Bradford là Chủ tịch Uỷ Ban về Quyền Tự Do chọn lựa trong điều trị ung thư (Committee for Freedom of Choice in Cancer therapy). Uỷ Ban nầy đã được thành lập trước đó không lâu với 28.000 thành viên bao gồm 1.100 nhân viên y tế với 800 Tiến sĩ y khoa để tranh đấu cho quyền tự do hành nghề của Bác sĩ cũng như tự do chọn lựa cách trị liệu không độc hại cho người bệnh. John A. Richardson là một bác sĩ người Mỹ đã tiên phong trong liệu pháp dinh dưỡng. Ông đã không ngừng cổ xuý và công khai dùng B17 và cách ăn uống truyền thống để điều trị cho bệnh nhân ung thư. Cuối năm 1976, ông đã bị bắt vì sử dụng Laetrile. Cảnh sát cũng đã đột kích vào Bệnh viện của ông, hành hung, còng tay và bắt đi 2 nhân viên, một nam và một nữ trong bệnh viện. Không lâu trước đó, năm 1975, Bác sĩ James Privitera ở West Covina, California, người đã công khai sử dụng B17 như liệu pháp dinh dưỡng bị ngưng hành nghề và phải ra trước Uỷ Ban Kiểm Soát Y Khoa vì đã sử dụng những liệu pháp chưa chứng minh được.

Trong khi những việc cấm đoán tiếp tục diễn ra như trên thì hàng ngàn người Mỹ vẫn phải sang các bệnh viện ở Tijuana, Mexico để được chữa trị bằng B17. Những người giàu hơn có thể đi đến Tây Đức hoặc một nơi khác để được dùng B17 hoặc những liệu pháp “phi chính thống” tương tự. Khi trở lại, lúc đi ngang qua biên giới, họ phải cất dấu số lượng thuốc mang theo vì phải đối mặt với sự tịch thu bất cứ lúc nào. Với ảnh hưởng của các cơ quan truyền thông, phong trào đòi quyền sử dụng B17 càng lan rộng. Một Uỷ Ban thỉnh nguyện việc lập tức thử nghiệm tác dụng của B17 đã ra đời. Ngày 26.2.1974, một bản thỉnh nguyện thư (the Test Laetrile Now Petition) mang theo 8.000 chữ ký, đại diện cho 43.000 bệnh nhân ung thư đã được gởi đến Tổng thống Nixon và các Thượng Nghị Sĩ Quốc Hội Mỹ. Bản thỉnh nguyện thư có ghi “mỗi người trong số 43.000 nạn nhân bệnh ung thư sẵn lòng tham gia vô điều kiện vào bất cứ cuộc thử nghiệm y khoa nào được tổ chức để kiểm tra tác dụng của thực phẩm chức năng có chứa Laetrile”…

Chân lý bị che mờ?

…Vào những năm 1970s, những báo cáo về sử dụng B17 từ Bác sĩ Ernesto Contreras có lẽ đáng lưu ý hơn cả. Tiến sĩ Contreras tốt nghiệp Đại học Quân y Mexico, nghiên cứu sau đại học ở Boston, là Giám đốc Bệnh viện Del Mar ở Tijuna, Mexico. Báo cáo sơ khởi về 500 trường hợp giữa 1963 và 1967 cho biết B17 có hiệu quả tốt trong 64% và 36% không đáp ứng. Đến 1976, theo hồ sơ y khoa của trên 10.000 bệnh nhân trong thời gian 14 năm, con số là 67% đáp ứng tích cực. Đáp ứng mà ông mô tả được ở các bệnh nhân gồm gia tăng sự bình an, giảm hoặc mất hẳn cảm giác đau đớn, lấy lại sắc diện, thèm ăn và tăng cân. Ông không dùng từ chữa khỏi (cure) mà là kiểm soát (control). Một số đã kiểm soát hoàn toàn căn bệnh. 35% đã không đáp ứng gì với B17. Trong số 65% đáp ứng thì có khoảng phân nửa trong số nầy đã có dấu hiệu bệnh tái lại sau khi phục hồi được một thời gian. Số còn lại từ sự hồi phục từng phần các triệu chứng cho đến biến mất hoàn toàn tất cả các triệu chứng. Báo cáo cũng cho thấy hầu hết bệnh nhân ung thư của ông là người Mỹ, 90% số này là ung thư giai đoạn cuối, những người đã được chẩn đoán và xác định là chỉ còn sống một thời gian ngắn, vài ngày, vài tuần họăc vài tháng…

Chuyện không có hồi kết.

Tịch thu, bắt bớ, cấm đoán kể trên là dạo những năm 1970s. Đó là những cao điểm trong phong trào đòi quyền bình đẳng cho B17 và việc tự do hành nghề, tự do sử dụng B17 trong điều trị ung thư ít tốn kém và không độc hại. Đến nay, gần 40 năm trôi qua, trong số những người đã tranh đấu vì B17, nhà khoa học, bác sĩ điều trị hoặc bệnh nhân ung thư thì một số đã ra đi mà chưa thấy được kết quả. Cho đến nay, chỉ có 19 tiểu bang trong số trên 50 tiểu bang của Hoa kỳ cho phép bán vị thuốc này với một số hạn chế về phương thức sử dụng. Cụ thể, tại California, nơi khởi xướng việc sử dụng B17, nơi mà B17 bị triệt để săn lùng và cấm đoán từ những năm 1970s thì đến nay tình hình vẫn không thay đổi, B17 vẫn là món thực dưỡng vô thừa nhận!

B17 và liệu pháp tự nhiên.

HCN là một chất độc. Theo quan điểm về thực dưõng phương Đông, Laetrile tổng hợp cũng là một hoá chất độc hại. Tuy nhiên, quả mơ, hạt mơ là những thực phẩm bổ dưỡng truyền thống. Quả mơ có nhiều chất chống oxy hoá mạnh như Vitamin C, caroten, lycopen, quercetin. Khi ăn nguyên quả mơ, chất xơ và những vi chất khác trong quả sẽ giúp cho các chất – kể cả HCN – được chuyển hoá phù hợp và hữu ích nhất cho cơ thể mà không sợ độc hại, miễn là không ăn quá nhiều cùng một lúc. Mỗi người có thể ăn khoảng 10 quả mơ mỗi ngày, ăn cả hột, ăn mỗi lần từ 1 đến 2 quả, ăn nhiều lần trong ngày mà không sợ nhiễm độc. Khi cần ăn nhiều hạt hơn, nên luộc chín trước khi ăn…

Bài viết quá dài nên chia nhỏ ra thành nhiều mục cho các bạn dễ theo dõi:

1. Chuẩn đoán ung thư phổi tại bệnh viện Ung Bướu Hà Nội
2. Các trường hợp điều trị K phổi thành công tại bệnh viện Bạch Mai
3. Hy vọng về phương pháp mới chữa K phổi
4. Tìm hiểu về thuốc điều trị đích cho ung thư phổi
5. Xét nghiệm đột biến gene tại Bệnh viện 108
6. Một số trường hợp điều trị K phổi có hiệu quả với thuốc điều trị đích
7. Ung thư phổi là gì
8. Các dấu hiệu nhận biết ung thư phổi
9. Chữa ung thư phổi bằng thuốc nam – Người thật việc thật
10. Lá đu đủ chữa ung thư phổi bằng cách nào?
11. Kinh nghiệm chữa ung thư phổi bằng lá đu đủ
12. Tác dụng của thuốc Vidatox 30CH trong việc điều trị bệnh ung thư phổi
13. Thực hư thuốc Fucoidan trong điều trị ung thư
14. Thải chất độc cơ thể để khắc phục chán ăn và suy nhược cơ thể khi bị ung thư
15. Melatonin hỗ trợ giấc ngủ cho bệnh nhân ung thư như thế nào?
16. Những lưu ý khi sử dụng thuốc Erlotinib (Tarceva) để tăng hấp thụ, tránh quá liều
17. Những điều cần lưu ý về thực phẩm chức năng Melatonin
18. Chế độ ăn uống cho người bị ung thư phổi như thế nào?
19. Người bị ung thư nên ăn gì và kiêng ăn gì?
20. Ăn gì để bỏ đói tế bào bị ung thư?
21. Bồ công anh có tác dụng điều trị được bệnh ung thư không?
22. Chữa khỏi bệnh ung thư phổi nhờ bài thuốc nam tự chế
23. Bài thuốc nam gia truyền chữa khỏi ung thư phổi của anh Thanh Mai
24. Bài thuốc nam chữa bệnh ung thư của lương y Trần Gia Đạt
25. Sự thật về lương y Nguyễn Bá Nho chữa khỏi bệnh ung thư
26. Các phương pháp chuẩn đoán bệnh ung thư phổi
27. Tác dụng phụ của thuốc Iressa trong điều trị ung thư
28. Sự khác nhau giữa thuốc Iressa và Tarceva trong điều trị ung thư
29. Tình trạng quá tải bệnh nhân tại bệnh viện K Hà Nội
30. Những chỉ dẫn về bệnh ung thư từ bệnh viện JOHN HOPKINS
31. Một số ngộ nhận về bệnh ung thư được bệnh viên Johns Hopkins công bố
32. Sự thật về lương y Đào Kim Long chữa bệnh ung thư bằng thuốc nam
33. Có nên dùng thực dưỡng Ohsawa để điều trị ung thư?
34. Những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư nói chung
35. Các đột biến gen có thể điều trị bằng thuốc Tarceva
36. Các loại thuốc đích được sử dụng trong Ung thư phổi không tế bào nhỏ
37. 7 thảo dược có tác dụng chống hình thành mạch máu giống thuốc Avastin
38. Một số trang web nước ngoài có uy tín về hỗ trợ điều trị bệnh ung thư
39. Các giai đoạn trong điều trị bệnh ung thư phổi
40. Thế nào Ung thư phổi tế bào vẩy và tế bào tuyến?
41. Ung thư phổi tế bào vẩy có chữa khỏi được không?
42. Có nên chữa bệnh ung thư theo đông y
43. Phương pháp mới chữa bệnh ung thư của bác sĩ Hoàng Xuân Ba
44. Các chỉ dẫn chữa bệnh ung thư của bác sĩ Hoàng Xuân Ba
45. Đốt khối u phổi ác tính bằng sóng cao tần
46. Các nhóm thuốc chính điều trị bệnh ung thư phổi
47. Các biểu hiện di căn của bệnh ung thư phổi
48. Phân loại ung thư phổi, giai đoạn và phương pháp điều trị
49. Kinh nghiệm lựa chọn thuốc trong điều trị ung thư phổi
50. Kinh nghiệm lên Sapa mua thuốc nam chữa ung thư
51. Bài thuốc Xác ve sầu và Địa long trong điều trị ung thư phổi
52. 6 loại Đông dược được sử dụng phổ biến nhất trong điều trị ung thư phổi
53. 4 Lý do nên theo phương pháp điều trị ung thư của bác sĩ Hoàng Xuân Ba
54. Nhật ký điều trị bệnh ung thư phổi của Hồ Hữu Thành
55. Emily cô gái 6 năm chiến đấu kiên cường với ung thư phổi
56. Viêm phổi dẫn tới xơ hóa phổi do tác dụng phụ của xạ trị
57. Phương pháp điều trị viêm phổi và xơ hóa phổi do xạ trị
58. Phương pháp Budwig là gì trong điều trị bệnh ung thư
59. Carl O.Helvie là bệnh nhân ung thư phổi sống lâu nhất được báo chí biết đến
60. Tác dụng của hạt mơ và vitamin B17 trong phòng chống bệnh ung thư
61. Cuộc chiến chống ung thư phổi của McQueen
62. Các phát đồ điều trị ung thư phổi điển hình
63. Viêm phổi do xạ trị và xơ hóa phổi
64. Điều trị triệu chứng viêm do xơ hóa phổi
65. Nhật ký 10 ngày ở bệnh viện K
66. Chữa ung thư bằng xạ đen của các lương y dân tộc Mường
67. Bà mế người Mường nức tiếng chữa khỏi hàng trăm ca ung thư
68. Ngăn chặn sự phát triển của Khối u bằng thực phẩm chức năng
69. Cơ chế giảm ho và giảm đau của Terpin Codein trong điều trị ung thư
70. Sử dụng thực phẩm chức năng tăng cường miễn dịch như thế nào cho đúng?
71. Beta Glucan và điều trị viêm phổi do xạ trị
72. Một số lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng trong khi điều trị bệnh ung thư
73. Những lưu ý khi sử dụng prednisone điều trị viêm phổi do xạ trị
74. Các giai đoạn thử nghiệm thuốc đặc trị của Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ FDA
75. Phải chăng thảo dược từ thiên nhiên là hoàn toàn vô hại?
76. Phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn di căn não
77. Vitamin D kéo dài sự sống cho bệnh nhân K phổi không tế bào nhỏ
78. Thời điểm nào uống Tarceva thích hợp nhất
79. Dùng thuốc bổ trợ gan Eganin khi dùng Tarceva

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *