Kinh nghiệm lựa chọn thuốc trong điều trị ung thư phổi

Thưa cụ, em vừa trình bày thông tin mà em tra tìm được về căn bệnh của mẹ cụ, tiên lượng và các phương pháp điều trị. Chắc cụ cũng đã có được định hướng rồi ạ. Em không thể đưa cho cụ lời khuyên được, vì ngoài những con số thống kê còn phải tính tới sức khỏe về thể chất và tinh thần của người bệnh. Coi bà cụ nhà cụ là bà cụ nhà em để em thử lên phương án như thế này nhé.

  1. Nói với bà cụ về bệnh tình hiện tại, kể cả tiên lượng. Bà cụ nhà em tiếp xúc xã hội, ti vi, đài báo nhiều nên chắc chắn khó mà giấu được một chuyện tày trời như thế này. Kể cả mình giấu bệnh, thế nào bà cụ cũng bán tín, bán nghi và dẫn tới nghi ngờ luôn cả mình đến khi đó mình có nói thật cũng không còn nhiều tác dụng. Như bài Post của em về tâm tư người bác sĩ Hoàng Xuân Ba có nói “Trong nhiều trường hợp, khi bệnh nhân biết là mình bị bệnh ung thư sắp chết, thì họ lại quay ra hợp tác và chịu uống thuốc nên đã có kết quả tốt hơn nhiều so với khi họ tưởng mình chỉ bị viêm phổi, viêm ruột v..v..”. Nhưng vì em biết bà cụ nhà em kiên cường nên em mới giám nói thật, với lại em động viên bà cụ nhà em hàng ngày bằng những câu chuyện thần kỳ như tại đây, đây hay là đây, nên giờ bà cụ cũng lấy lại thăng bằng về tâm lý rồi ạ, rất chăm uống thuốc, ăn uống và tập thể dục.
  2. Theo sát đề nghị của bác sĩ, cái nào mình thấy hợp lý thì phải thực hiện ngay, cái nào chưa rõ thì phải hỏi thêm hoặc đấu tranh để có được quyền lợi; nếu đấu tranh không được thì mình phải chủ động tìm kiếm để bổ sung. Ví dụ như việc xét nghiệm, bà cụ nhà em làm đủ các xét nghiệm như Nội soi, Hút dịch, CT, MRI, Xạ hình Xương, Công thức máu, Phân tích tế bào, bà cụ nhà cụ đã làm đủ chưa? Trong quá trình điều trị, những loại thuốc nào các nơi khác có mà người nhà mình chưa có cụ thử hỏi xem có nên sử dụng không ví dụ thuốc ngăn hình thành mạch máu, thuốc chống hủy xương, thuốc đích. Cụ lưu ý là điều trị ung thư sẽ rất hao công, tốn của, nếu mình xa rời bác sĩ, xa rời bệnh viện thì sẽ tự gây khó khăn cho mình khi điều trị (có nhiều trường hợp tự tin vào kinh tế điều trị ở nước ngoài nhưng không lường trước được những chi phí nên quá trình điều trị không hoàn tất được).
  3. Nếu là em và trường hợp bà cụ nhà em đang ở giai đoạn IIB, em sẽ đặt ưu tiên hàng đầu về phương pháp phẫu thuật và hóa trị bổ sung vì bằng chứng cho thấy nó là phương pháp tốt nhất và ưu việt nhất hiện nay. Theo như em tìm hiểu, từ giai đoạn IIB lên giai đoạn III và sau đó là IV sẽ chỉ tính bằng vài tháng. Thảo dược sẽ có tác dụng ít nhất sau vài tháng, nếu mình không tìm được loại thảo được tốt và hợp thì sao. Do vậy, để đánh đổi 36% cơ hội của giai đoạn IIB lấy 2% cơ hội của giai đoạn IV không phải là lựa chọn của em.
  4. Hóa trị là phương pháp đầu độc tế bào có chọn lọc, nhưng nó sẽ làm suy yếu hệ thống đề kháng của cơ thể. Do vậy ăn uống cụ phải chú trọng tới việc tẩm bổ hồi phục sức khỏe, chứ không ăn kiêng quá mức; thảo dược thì chú trọng tới thuốc sinh máu như Tam thất, Nghệ. Cụ nên tạm thời quên những Post của em về thảo dược vì Hóa trị là Oxident, nếu dùng các loại thảo dược Anti-Oxident thì có thể làm giảm hiệu quả của hóa trị. Em sẽ cố gắng tra tìm những loại thảo dược hỗ trợ tốt đối với bệnh nhân hóa trị lên đây để cụ và các cụ khác tham khảo. Sau đợt hóa trị khoảng 2 – 3 tháng, cụ có thể tham khảo các bài thuốc mà em đã chia sẻ.
  5. Hãy là bác sĩ của chính người thân của mình. Trong giai đoạn đầu, cả nhà người bệnh chắc chắn ai cũng bị sốc tâm lý. Do vậy, phải động viên tất cả mọi người cứng rắn và kiên cường. Khi mình tìm được thông tin về thuốc thì phải giảng giải lại cho người bệnh và người nhà để hiểu được tầm quan trọng và cách sử dụng thuốc. Nhưng quan trọng nhất là mình phải tìm được nguồn thông tin chuẩn.[IMG]

Kinh nghiệm tìm thông tin thuốc

Việc sử dụng thuốc ảnh hưởng tới tính mạng của người thân của mình nên em cũng cẩn thận khi tìm kiếm thông tin. Theo kinh nghiệm của em, sẽ có 5 nguồn thông tin mà em sẽ xử lý cho 1 loại thuốc.

  1. Thông tin từ người bán thuốc thường là tại các Website của nhà sản xuất; đây thường là các thông tin một chiều, chỉ thấy điều tốt và điều ưu việt của thuốc. Nhưng nó lại là nguồn thông tin đầy đủ nhất.
  2. Thông tin từ các diễn đàn của những người đã sử dụng thuốc. Nguồn này thì thường là rất thực tế nhưng các cụ lưu ý tránh những kẻ giả danh chia sẻ kinh nghiệm để quảng cáo thuốc trá hình. Và một lưu ý nữa là có thể thuốc hợp với họ nhưng sẽ có thể không hợp với mình.
  3. Thông tin khoa học phản biện lại quảng cáo của người bán thuốc. Thông thường, có những nhà báo, nhà khoa học… am tường về thuốc sẽ viết những bài phản bác lại nội dung quảng cáo, lăng xê quá tác dụng thực của thuốc. Do vậy, đây cũng là một nguồn tham khảo nhưng thường sẽ mang ý nghĩa làm giảm giá trị thuốc.
  4. Thông tin từ các cuộc nghiên cứu. Các nhà khoa học hay nghiên cứu các loại thảo dược, tác dụng của nó và đăng trên các website khoa học. Các thông tin này thường là chính xác. Tuy nhiên, thông thường đây chỉ là những thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, khi áp dụng trên cơ thể con người, thuốc còn phải trải qua nhiều hàng rào khác như Acid dạ dày; Hệ thống tuần hoàn Máu; Hàng rào máu não; Hệ thống chuyển hóa, thải trừ của Gan và thận; môi trường sinh hóa trong cơ thể người bệnh.
  5. Thông tin thống kê từ các cuộc thử nghiệm y tế. Đây là nguồn thông tin đáng quý nhất vì nó khách quan và kết quả của nó sẽ đại diện cho nhiều trường hợp. Đặc biệt những cuộc thử nghiệm sử dụng phương pháp so sánh với thuốc đặc trị và giả dược (Placebo – thuốc không có giá trị chữa bệnh) có kết quả chính xác nhất.

[IMG]

Ví dụ, khi ta nghe nói Thuốc A có tác dụng tốt cho người bệnh ung thư vậy ta phải tìm được nhà sản xuất lọ thuốc đó là ai; họ nói gì về thuốc của họ; những người sử dụng nói gì trên các diễn đàn; những nhà khoa học hay cả những nhà sản xuất thuốc cạnh tranh khác có sự so sánh như thế nào; đã có nghiên cứu nào nói thuốc này tốt cho ung thư và cụ thể là trường hợp giống như người thân của mình chưa; đã có cuộc thử nghiệm y tế nào đối với lại thuốc đó hay chưa, ta mong chờ kết quả như thế nào.

Có thể không phải loại thuốc nào ta cũng tìm được đầy đủ thông tin như vậy nhưng càng nhiều cơ sở thì cơ may của chúng ta càng cao. Cái nào có đầy đủ cơ sở ta sẽ cho nó là thuốc chính; cái nào còn thiếu cơ sở thì ta sẽ cho nó là phụ.

Bài viết quá dài nên chia nhỏ ra thành nhiều mục cho các bạn dễ theo dõi:

1. Chuẩn đoán ung thư phổi tại bệnh viện Ung Bướu Hà Nội
2. Các trường hợp điều trị K phổi thành công tại bệnh viện Bạch Mai
3. Hy vọng về phương pháp mới chữa K phổi
4. Tìm hiểu về thuốc điều trị đích cho ung thư phổi
5. Xét nghiệm đột biến gene tại Bệnh viện 108
6. Một số trường hợp điều trị K phổi có hiệu quả với thuốc điều trị đích
7. Ung thư phổi là gì
8. Các dấu hiệu nhận biết ung thư phổi
9. Chữa ung thư phổi bằng thuốc nam – Người thật việc thật
10. Lá đu đủ chữa ung thư phổi bằng cách nào?
11. Kinh nghiệm chữa ung thư phổi bằng lá đu đủ
12. Tác dụng của thuốc Vidatox 30CH trong việc điều trị bệnh ung thư phổi
13. Thực hư thuốc Fucoidan trong điều trị ung thư
14. Thải chất độc cơ thể để khắc phục chán ăn và suy nhược cơ thể khi bị ung thư
15. Melatonin hỗ trợ giấc ngủ cho bệnh nhân ung thư như thế nào?
16. Những lưu ý khi sử dụng thuốc Erlotinib (Tarceva) để tăng hấp thụ, tránh quá liều
17. Những điều cần lưu ý về thực phẩm chức năng Melatonin
18. Chế độ ăn uống cho người bị ung thư phổi như thế nào?
19. Người bị ung thư nên ăn gì và kiêng ăn gì?
20. Ăn gì để bỏ đói tế bào bị ung thư?
21. Bồ công anh có tác dụng điều trị được bệnh ung thư không?
22. Chữa khỏi bệnh ung thư phổi nhờ bài thuốc nam tự chế
23. Bài thuốc nam gia truyền chữa khỏi ung thư phổi của anh Thanh Mai
24. Bài thuốc nam chữa bệnh ung thư của lương y Trần Gia Đạt
25. Sự thật về lương y Nguyễn Bá Nho chữa khỏi bệnh ung thư
26. Các phương pháp chuẩn đoán bệnh ung thư phổi
27. Tác dụng phụ của thuốc Iressa trong điều trị ung thư
28. Sự khác nhau giữa thuốc Iressa và Tarceva trong điều trị ung thư
29. Tình trạng quá tải bệnh nhân tại bệnh viện K Hà Nội
30. Những chỉ dẫn về bệnh ung thư từ bệnh viện JOHN HOPKINS
31. Một số ngộ nhận về bệnh ung thư được bệnh viên Johns Hopkins công bố
32. Sự thật về lương y Đào Kim Long chữa bệnh ung thư bằng thuốc nam
33. Có nên dùng thực dưỡng Ohsawa để điều trị ung thư?
34. Những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư nói chung
35. Các đột biến gen có thể điều trị bằng thuốc Tarceva
36. Các loại thuốc đích được sử dụng trong Ung thư phổi không tế bào nhỏ
37. 7 thảo dược có tác dụng chống hình thành mạch máu giống thuốc Avastin
38. Một số trang web nước ngoài có uy tín về hỗ trợ điều trị bệnh ung thư
39. Các giai đoạn trong điều trị bệnh ung thư phổi
40. Thế nào Ung thư phổi tế bào vẩy và tế bào tuyến?
41. Ung thư phổi tế bào vẩy có chữa khỏi được không?
42. Có nên chữa bệnh ung thư theo đông y
43. Phương pháp mới chữa bệnh ung thư của bác sĩ Hoàng Xuân Ba
44. Các chỉ dẫn chữa bệnh ung thư của bác sĩ Hoàng Xuân Ba
45. Đốt khối u phổi ác tính bằng sóng cao tần
46. Các nhóm thuốc chính điều trị bệnh ung thư phổi
47. Các biểu hiện di căn của bệnh ung thư phổi
48. Phân loại ung thư phổi, giai đoạn và phương pháp điều trị
49. Kinh nghiệm lựa chọn thuốc trong điều trị ung thư phổi
50. Kinh nghiệm lên Sapa mua thuốc nam chữa ung thư
51. Bài thuốc Xác ve sầu và Địa long trong điều trị ung thư phổi
52. 6 loại Đông dược được sử dụng phổ biến nhất trong điều trị ung thư phổi
53. 4 Lý do nên theo phương pháp điều trị ung thư của bác sĩ Hoàng Xuân Ba
54. Nhật ký điều trị bệnh ung thư phổi của Hồ Hữu Thành
55. Emily cô gái 6 năm chiến đấu kiên cường với ung thư phổi
56. Viêm phổi dẫn tới xơ hóa phổi do tác dụng phụ của xạ trị
57. Phương pháp điều trị viêm phổi và xơ hóa phổi do xạ trị
58. Phương pháp Budwig là gì trong điều trị bệnh ung thư
59. Carl O.Helvie là bệnh nhân ung thư phổi sống lâu nhất được báo chí biết đến
60. Tác dụng của hạt mơ và vitamin B17 trong phòng chống bệnh ung thư
61. Cuộc chiến chống ung thư phổi của McQueen
62. Các phát đồ điều trị ung thư phổi điển hình
63. Viêm phổi do xạ trị và xơ hóa phổi
64. Điều trị triệu chứng viêm do xơ hóa phổi
65. Nhật ký 10 ngày ở bệnh viện K
66. Chữa ung thư bằng xạ đen của các lương y dân tộc Mường
67. Bà mế người Mường nức tiếng chữa khỏi hàng trăm ca ung thư
68. Ngăn chặn sự phát triển của Khối u bằng thực phẩm chức năng
69. Cơ chế giảm ho và giảm đau của Terpin Codein trong điều trị ung thư
70. Sử dụng thực phẩm chức năng tăng cường miễn dịch như thế nào cho đúng?
71. Beta Glucan và điều trị viêm phổi do xạ trị
72. Một số lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng trong khi điều trị bệnh ung thư
73. Những lưu ý khi sử dụng prednisone điều trị viêm phổi do xạ trị
74. Các giai đoạn thử nghiệm thuốc đặc trị của Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ FDA
75. Phải chăng thảo dược từ thiên nhiên là hoàn toàn vô hại?
76. Phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn di căn não
77. Vitamin D kéo dài sự sống cho bệnh nhân K phổi không tế bào nhỏ
78. Thời điểm nào uống Tarceva thích hợp nhất
79. Dùng thuốc bổ trợ gan Eganin khi dùng Tarceva

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *