Bệnh ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu

Để trả lời được câu hỏi “Bệnh ung thư gan sống được bao lâu?” bạn cần biết bệnh ung thư là nguyên phát hay thứ phát và người bệnh đang ở trong giai đoạn nào. Hôm nay bác sĩ Kim sẽ trả lời cho bạn thực sự hiểu rõ về căn bệnh rất phổ biến này ở Việt Nam.

Ung thư gan nguyên phát và thứ phát

Bệnh ung thư gan nguyên phát là gì?
Khối u ung thư thường được đặt tên theo bộ phận của cơ thể, nơi nó bắt đầu phát triển. Ví dụ, bệnh ung thư bắt đầu ở ruột được gọi là ung thư ruột và ung thư bắt đầu trong phổi được gọi là ung thư phổi. Vậy, ung thư nguyên phát là ung thư bắt đầu từ nơi mà nó bắt đầu và phát triển.

Các tế bào ung thư có thể lan ra các phần khác của cơ thể thông qua máu hoặc hệ bạch huyết. Hệ thống bạch huyết là một phần của hệ miễn dịch – bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Các hạch bạch huyết (tuyến) là một phần của hệ thống này. Chúng tồn tại trong cơ thể và được kết nối với nhau bằng một mạng lưới các ống nhỏ (ống dẫn) mang một chất lỏng được gọi là bạch huyết.
Bệnh ung thư gan thứ phát là gì?
Nếu tế bào ung thư lây lan từ vị trí ban đầu đến một phần khác của cơ thể, chúng có thể phân chia và hình thành một khối ung thư mới được gọi là ung thư thứ phát hoặc di căn.

Các bệnh ung thư thứ phát được đặt tên theo vị trí ung thư ban đầu. Ví dụ, ung thư bắt đầu ở phổi và lây lan đến gan gọi là ung thư phổi di căn gan.

Ung thư thứ phát cũng thường được điều trị theo bệnh ung thư chính. Biết nơi ung thư bắt đầu giúp các bác sĩ đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp. Ví dụ, một bệnh ung thư phổi đã di căn đến gan sẽ được áp dụng phương pháp điều trị ung thư phổi. Phương pháp điều trị sẽ khác với ung thư gan nguyên phát.
benh ung thu gan giai doan cuoi song duoc bao lau

Bệnh ung thư gan sống được bao lâu

Tỷ lệ sống nói chung của bệnh ung thư gan trong vòng năm năm sau khi chẩn đoán là khoảng 9%. Phát hiện càng sớm và điều trị tích cực thì tỷ lệ sống của bệnh nhân càng cao.

Giai đoạn chưa xâm lấn (giai đoạn đầu): Khi ung thư gan được phát hiện trong giai đoạn đầu, khoảng 19% số bệnh nhân có khả năng sống sót trong 5 năm trở lên. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 30% số bệnh nhân phát hiện ra bệnh ở giai đoạn đầu.
Giai đoạn xâm lấn (giai đoạn 2): Khoảng 26% trường hợp được chẩn đoán khi bệnh ung thư đang trong giai đoạn thứ hai. Ở giai đoạn này, ung thư đã lan rộng ra khỏi vị trí ban đầu, nhưng mới chỉ xuất hiện ở các hạch bạch huyết. Tiên lượng sống cho ung thư gan giai đoạn 2 là khoảng 6,5% số bệnh nhân có khả năng sống trong 5 năm.
Ung thư gan di căn giai đoạn cuối: Gần 22% trường hợp ung thư gan được chẩn đoán đã ở giai đoạn cuối. Ở giai đoạn này, ung thư đã bắt đầu xâm nhập vào các cơ quan xa. Tỷ lệ sống sót sau năm năm đối với ung thư gan di căn là khoảng 3,5%.
Như vậy tỉ lệ ung thư giai đoạn cuối sống được 5 năm là rất thấp. Thông thường thì bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối chỉ sống được từ 3 đến 6 tháng.

Dưới đây là số liệu thống kê tại Mỹ về thời gian có thể sống của những người bệnh ung thư gan:
Liver cancer survival rates

Có nên nói cho người ung thư thời gian còn sống bao lâu?

Vấn đề này bác sĩ Kim tôi sẽ nhường lại cho các bạn đọc.
Bạn đọc tên là Hà Nguyên:
Mẹ mình đã di căn sang phổi, gan và xương. Bác sĩ gặp riêng và nói bà chỉ còn thời gian là 1 năm.
Đã 1 tháng trôi qua, mình chưa cho bà hay biết sợ chấn động tâm lý.

Vậy ở đây có ai rơi vào trường hợp như mình, nên nói hay xử trí ra sao xin cho mình biết. Nhất là nguời nào có người thân gặp hoàn cảnh như vậy.

Mình thấy nếu không nói thì sẽ có thể ân hận vì có thể sau khi nói bà có sốc nhưng ý chí mạnh mẽ lên thì sao. Vả lại người bệnh rất cần biết bệnh tình thật sự của mình. Nhưng cũng có người không chịu nổi nên tình hình tồi tệ thêm nữa.

Còn nói thì phải nói thế nào đây? Khi nào nói? CHuyện đã hơn 1 tháng rồi. Mình cũng đang hướng dẫn bà có tư tưởng lạc quan nhưng chưa hề cho biết gì. Cơ thể bà đang gầy thấy rõ.
Bạn đọc mẹ gà con
Thời điểm này còn sớm quá để nói với bà, việc cần làm là gần gũi, chăm sóc, nâng đỡ tạo sự lạc quan trong tinh thần cho bà, vì liều thuốc tốt nhất để kéo dài sự sống cho người bị bênh ung thư là tinh thần lạc quan, cứng cỏi (mà điều này khó có được nếu thông báo với một ai đó họ chỉ còn vài tháng để sống). Khi người bệnh sắp đến giai đoạn cuối cơ thể suy kiệt, họ sẽ cảm nhận được, lúc đó nếu họ hỏi mình sẽ nói thật họ bị bệnh gì để họ chuẩn bị tinh thần, nhưng chỉ cần nói cho họ biết bệnh trạng của họ, chứ không nên nói chi tiết về thời gian còn lại của bà. CHúc bạn mạnh mẽ để có sức khỏe lo lắng cho mẹ.
Bạn đọc chí phèo
Thực ra chuyện này rất khó và tùy vào từng hoàn cảnh. Như nhà mình, chú mình bị ung thư phổi. Khi phát hiện đã sang giai đoạn cuối. Khi đó gia đình chọn giải pháp là đưa chú về nhà, hàng ngày vẫn cho uống thuốc đầy đủ có món gì ngon thì mang cho chú ăn, chăm sóc chú chu đáo như là chú bị bệnh thông thường chứ không nói gì cả.

Lúc đầu chú còn nói được, sau dần khối u chèn ép đến mức không nói được nữa. Thương lắm nhưng cũng không nói gì đến bệnh tật cả. Hàng ngày cả nhà vẫn chăm chút chu đáo, nói cười vui vẻ để chú thấy mọi thứ vẫn bình thường. Khi chú ra đi, không ai nói là chú bị ung thư, chú cũng không nói hoặc viết ra là chú bị ung thư nhưng mình nghĩ là chú biết chú bị bệnh có điều chú không hề nói ra, vẫn cố gắng chịu đau đớn đến phút cuối bởi vì nói ra hay phản ứng tiêu cực thì cũng chẳng thay đổi được số phận…
Nếu giả sử có thể làm lại thì chắc nhà mình cũng vẫn sẽ không nói với chú và cũng vẫn sẽ làm như vậy thôi…

Mình tin bạn sẽ có cách ứng xử phù hợp với mẹ của mình.
Nhưng trường hợp nào thì cũng hãy lạc quan lên nhé. Chúc bạn luôn khỏe mạnh để có thể chăm sóc mẹ…
Bạn đọc tố như:
Theo tôi, việc chưa cần nói thì chẳng cần nói. Nhiều người nghe mình bị bệnh hiểm nghèo họ sợ lắm, ngày không ăn, đêm không ngủ, lo lắng không yên, thần sắc kém nhiều, tinh thần và thể xác xuống dốc ghê gớm. Bạn hãy nghe & làm theo chỉ dẫn của tôi trước đã. Nhân tiện hỏi ý kiến của bạn xem có nên nói hay không, người ta là thầy thuốc tư vấn sẽ chuẩn hơn.
Bạn đọc chim chích choè
Em không có người thân bị như vậy nhưng em đã từng mất đi người thân. Đó là điều đột ngột chứ không biết trước như h/c của chị, dù như thế nào vẫn là mất mát đau thương mà đây lại là MẸ của chị. Biết trước càng xót xa khổ tâm hơn phải không ạ. Em không dám khuyên chị là nên làm như thế nào nhưng nếu là em, em sẽ không nói cho Mẹ biết đâu ạ. Nếu nghĩ sau này sẽ ân hận vì không nói thì bù lại chị và gia đình hãy chăm sóc, yêu thương nhiều hơn quan tâm nhiều hơn đến Mẹ để Mẹ luôn cảm thấy vui vẻ hạnh phúc, nhìn thấy con cháu quan tâm sum vầy bên cạnh thì em nghĩ có bệnh tật đau đớn thì cũng sẽ vơi bớt nguôi ngoai đi lạc quan hơn.Hãy để những ngày tháng còn lại Mẹ sống vui sống khỏe bên gia đình. Dù không thay đổi được điều gì nhưng như thế còn hơn là đem nói với Mẹ rồi để Mẹ sốc mẹ lo lắng buồn phiền…không một ai muốn rời xa người thân yêu của mình mãi mãi đâu ạ. Biết mình không được ở bên người thân nữa có ai còn bình tĩnh được không ạ?
có lẽ em đã nói hơi nhiều nhưng đó là điều thật tâm em muốn chia sẻ cùng chị.!.
Mong là sẽ có điều kỳ diệu đến với MẸ chứ không phải là muốn biết chị nói hay không nói..
em chào chị!

Kết luận

Dù bạn hay người thân bệnh ung thư gan trong giai đoạn nào thì vấn đề là bạn không nên quan tâm xem mình còn sống được bao lâu mà bạn nên để ý về thực phẩm cho người bị ung thư gan và các chế độ tập luyện. Chúc sức khoẻ bạn đọc và người thân.

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *