Bệnh ung thư gan có chữa được không?

Để trả lời câu hỏi “Bệnh ung thư gan có chữa được không?” bạn cần phải biết về u lành tính và u ác tính, trường hợp nào thì cắt bỏ được, trường hợp nào thì cấy ghép gan và khi nào thì xạ trị và hoá trị. Hôm nay bác sĩ Kim sẽ giải thích rõ hơn để đọc giả có thể hiểu rõ vấn đề này.

Ung thư gan lành tính và ác tính

U gan ác tính hay còn được gọi là ung thư gan nguyên phát, nguyên nhân chủ yếu do nhiễm virus viêm gan B,C và nghiện rượu gây xơ gan dẫn tới ung thư gan (80%), các trường hợp còn lại là do bẩm sinh dạng fibrolamellar, là dạng ung thư gan phát triển chậm.

Để chẩn đoán ung thư gan nguyên phát phải dựa vào những triệu chứng lâm sàng bao gồm đau bụng vùng gan, yếu sức, vàng da và chán ăn, đôi khi bệnh nhân phát hiện có khối u lớn ở hạ sườn phải. Các phương tiện cận lâm sàng để chẩn đoán xác định ung thư gan bao gồm: siêu âm, chụp CT scanner, xét nghiệm máu, xét nghiệm Alpha Fetoprotein trong máu, các xét nghiệm chức năng gan… Đặc biệt, làm sinh thiết khối u để chẩn đoán giải phẫu bệnh.

U gan lành tính bao gồm u máu, u tuyến, u giang mai, u nang gan và bệnh thường được phát hiện một cách tình cờ như khi đi thăm khám siêu âm do một bệnh khác. Hầu hết u gan lành tính tiến triển chậm và hầu như không có biến chứng gì, do vậy về cơ bản không cần điều trị, chỉ can thiệp khi có biến chứng vỡ nang, xuất huyết trong u…

Trường hợp của bạn thăm khám ở bệnh viện chỉ làm xét nghiệm CT scanner nên cần làm thêm một số xét nghiệm như Alpha Fetoprotein, virus viêm gan B,C và các xét nghiệm về chức năng gan để làm rõ hơn.

Nếu được kết luận là u gan lành tính thì bạn có thể yên tâm. Nhưng cũng nên kiểm tra định kỳ sáu tháng một lần hoặc khi có dấu hiệu bất thường để có thể tầm soát được khối u.

Các phương pháp điều trị ung thư gan

Ung thư gan có chữa được hay không phụ thuộc vào phương pháp điều trị là gì. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến:
Cắt bỏ gan và cắt thuỳ

Cách này sẽ giúp loại bỏ các bệnh ung thư và các mô xung quanh trong gan. Chỉ những bệnh nhân có ung thư nhỏ và không có các mạch máu chính liên quan, bác sĩ có thể chỉ định phương pháp này.

Đôi khi một thùy gan có thể được loại bỏ, gọi là cắt thuỳ. Nếu người bệnh không có vấn đề sức khỏe cơ bản với gan (chẳng hạn như xơ gan ), thì sau đó gan có thể phát triển trở lại và làm việc bình thường. Tuy nhiên, nguy cơ ung thư tái phát sau khi cắt bỏ là điều có thể xảy ra. Đó là lý do tại sao phương pháp này chỉ được sử dụng đối với khối u nhỏ, ít có cơ hội lây lan.
benh ung thu gan co chua duoc khong

Nếu người bệnh có xơ gan, không có đủ gan khỏe mạnh sau khi phẫu thuật, có thể xảy ra tình trạng suy gan. Vì vậy, bác sĩ có thể tư vấn phương pháp phẫu thuật cấy ghép nếu có thể.

Nếu bệnh nhân có nhiều khối u nhỏ trong gan và không thể loại bỏ tất cả bằng phẫu thuật, bệnh nhân có thể phải cắt bỏ tần số vô tuyến để điều trị những khối u còn lại.
Cấy ghép gan
Xem thêm: Ghép gan sống được bao lâu và hết bao nhiêu tiền?
Cấy gan có thể thực hiện được ở một số người bị ung thư gan biểu mô (HCC). Người bệnh có thể ghép gan nếu:

Không quá 5 khối u nhỏ trong gan, kích thước 3cm hoặc ít hơn.
Một khối u gan duy nhất không quá 5 cm
Một khối u duy nhất từ 5-7 cm đã ổn định (có hoặc không điều trị) ít nhất 6 tháng.
Để ghép gan, người bệnh cần có gan từ người hiến tặng.

Đối với ung thư gan nguyên phát ở giai đoạn sớm, khối u nhỏ, ghép gan có thể là một lựa chọn điều trị tốt. Nếu khối u trong gan quá lớn, ghép gan sẽ không mang lại kết quả khả quan. Tuy nhiên, người bệnh có thể điều trị với phương pháp khác như cắt bỏ tần số vô tuyến hoặc hóa trị liệu để thu nhỏ khối u.

Những người bị xơ gan có thể cấy ghép gan, đây là lựa chọn tốt hơn là phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên, những người bị xơ gan nặng thì ghép gan là không khả thi. Hơn nữa, bệnh nhân cần có sức khỏe tốt để trải qua phẫu thuật và phục hồi.

Xạ trị: Sử dụng tia X liều cao để phá hủy các tế bào ung thư và làm nhỏ khối u. Xạ trị thường điều trị những khối u khu trú, ung thư không phẫu thuật được, và sau phẫu thuật khối u để diệt những tế bào ác tính còn sót lại.

Hóa trị: Sử dụng các loại thuốc mạnh để diệt các tế bào ung thư.

Sau 5 năm điều trị ung thư, nếu bệnh nhân vẫn sống và khối u không phát triển lại thì được coi là khỏi bệnh, bởi sau thời gian đó, coi như bệnh không còn tái phát. Nếu ung thư lại xuất hiện thì đó là bệnh mới.

Ngoài ra tại Mỹ người ta đang tiến hành thử nghiệm một số liệu pháp điều trị mới cho bệnh ung thư gan. Các bạn có thể tham khảo thêm tại đây:
What is new in liver cancer research and treatment?

Có thể bạn quan tâm:
Bệnh ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu

Ung thư gan phát hiện sớm có chữa được không?

Theo bác sĩ Kim thì bệnh ung thư gan được phát hiện sớm thì hiệu quả điều trị rất cao. Nếu được phẫu thuật khi kích thước khối u dưới 3cm, gan chỉ mới bị xơ thì khả năng sống thêm sau 5 năm lên đến 80-90%. Tỷ lệ trên sẽ giảm còn 60% nếu u 3-6 cm, và chỉ còn 10-15% nếu u lớn hơn 6 cm. Trường hợp u 10 cm thì không chữa khỏi được, nhất là khi bệnh nhân đã bị vàng da, vàng mắt. Việc điều trị chỉ để kéo dài sự sống và giảm đau.
Nói chung ung thư gan có thể chữa khỏi khi u còn nhỏ, tuy nhiên, đa phần bệnh nhân khi bị đau thì mới phát hiện bệnh thì khối u đã lớn rồi. Vì vậy khám bệnh thường xuyên để tầm soát ung thư hiện nay trên thế giới đã áp dụng rất nhiều nhưng ở Việt Nam thì vẫn còn xem nhẹ. Điều cần làm cho người ung thư gan đó là quan tâm đến Thực phẩm cho người ung thư gan và chế độ luyện tập.
Chúc sức khoẻ bạn đọc và người thân.

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *