Ung thư vòm họng có chữa được không và sống được bao lâu?

Ung thư vòm họng là một bệnh có tỉ lệ tử vong cao và các biện pháp chữa trị hiện tại chủ yếu giúp kéo dài sự sống. Để hiểu rõ hơn về bệnh này hãy cùng bác sĩ Kim phân tích qua một số câu hỏi thường gặp.

Ung thư vòm họng là gì?

Vòm họng là phần cao nhất của họng. Ung thư vòm họng hay còn gọi là ung thư vòm hầu (K vòm) là những ung thư xuất phát từ biểu mô vùng vòm họng. Những tế bào biểu mô vòm họng khi chúng phát triển biến đổi gene, phân chia quá nhanh không kiểm soát được và hình thành khối u ác tính trong vòm họng.
ung thu vom hong co chua duoc khong

Ung thư vòm họng có chữa được không?

Trong những thập niên trở lại đây, với sự phát triển vượt bậc của nền y học tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư vòm họng đang dần tăng lên. Bằng các phương pháp điều trị ung thư tích hợp toàn diện, tỷ lệ kéo dài sự sống thêm 5 năm của những trường hợp khi được chẩn đoán ung thư vòm họng ở những nước phát triển như Mỹ, Anh, Pháp… được liệt kê dưới con số như sau:

Giai đoạn I: tỷ lệ sống là 98-100%

Giai đoạn II: tỷ lệ sống là 95%

Giai đoạn III: tỷ lệ sống là 86%

Giai đoạn IV: tỷ lệ sống là 73%

Bệnh ung thư vòm họng khó phát hiện sớm vì nó có vị trí khuất sâu, dấu hiệu bệnh lại khá mơ hồ nên bệnh nhân và cả các bác sĩ không đúng chuyên khoa đều dễ nhầm lẫn với những bệnh thông thường khác như bệnh tai, mũi họng, thần kinh, mắt,… Ngoài ra, vì hiểu biết về bệnh ung thư vòm họng cũng khá hạn chế nên nhiều người đều không thể phát hiện bệnh sớm để có phương pháp điều trị tốt ở thời điểm thích hợp nhất.

Ung thư vòm họng sống được bao lâu?

Ở Việt Nam, đa số bệnh nhân ung thư vòm họng thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn sau khi có triệu chứng đầu tiên từ 6 tháng – 1 năm. Ở giai đoạn sớm ung thư vòm họng, các bác sĩ thường chỉ định áp dụng phương pháp điều trị bằng tia xạ là chủ yếu vì các tế bào ung thư vòm họng khá nhạy cảm với tia xạ. Nếu ung thư vòm họng phát triển tại chỗ, chủ yếu người ta áp dụng phương pháp xạ trị đơn thuần. Tuy nhiên, đây là phương pháp có tỉ lệ di căn và tái phát rất cao.

Phương pháp phẫu thuật vòm họng hầu như không có vai trò chính khi điều trị triệt căn do vòm họng ở vị trí giải phẫu khá chật hẹp nên phương pháp này chỉ giới hạn ở vai trò là chẩn đoán mô bệnh học.

Trước đây, hóa trị ung thư vòm họng chỉ dùng để điều trị ung thư vòm họng tái phát hoặc khi xạ trị không có khả năng kiểm soát các tế bào ung thư. Hiện nay, ở giai đoạn đầu người ta đã áp dụng cả phương pháp hóa trị và xạ trị ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu để tăng hiệu quả điều trị.

Tỉ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư vòm họng ở giai đoạn 1 là khá cao: trên 90% nếu bệnh nhân được điều trị tích cực, chăm sóc sức khỏe tốt và tránh xa những tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, chúng ta cũng cần điều trị sớm các bệnh viêm nhiễm đường mũi họng, không hút thuốc lá, uống rượu bia, hạn chế sử dụng thức ăn lên men, ướp muối để ngăn ngừa ung thư vòm họng.

Làm sao để phát hiện sớm bệnh ung thư vòm hầu

Tế bào ung thư vòm họng phát sinh từ các lớp trên của niêm mạc mũi họng, giai đoạn đầu bệnh không có triệu chứng rõ ràng, trong quá trình chẩn đoán lâm sàng cũng rất khó phát hiện ra bệnh. Các triệu chứng sớm của ung thư vòm họng, ngoài hiện tượng ù tai hoặc đau nửa đầu, cơ bản không có hiện tượng khác. Khi đã di căn, khối u lấn sang các vùng xung quanh, bề mặt khối u bị loét, chảy máu, chảy mũi nhầy lẫn máu; hoặc khối u làm tắc nghẽn mũi, gây ngạt mũi, ù tai, tức như bị nút ráy tai, nghe kém. Một số bệnh nhân bị nhức đầu, đau nửa đầu, đau sâu trong hốc mắt, vùng thái dương, đau từng cơn hoặc âm ỉ, các triệu chứng ở tai và mũi xuất hiện nhiều hơn. Do triệu chứng của người mắc ung thư vòm họng không điển hình và tương đối giống với các bệnh tai mũi họng thông thường, vì vậy việc phát hiện bệnh sớm là tương đối khó khăn.

Nếu xuất hiện một trong những triệu chứng dưới đây, bạn hãy cảnh giác:

1. Chảy máu cam

Là một trong những triệu chứng sớm nhất của ung thư vòm họng, nước mũi chủ yếu chảy ra từ một bên có kèm theo máu. Hầu hết bệnh nhân thường nuốt nước mũi và nhổ ra theo đường miệng khiến vì vậy khiến nước mũi kèm theo máu dễ bị chẩn đoán nhầm hoặc bị bỏ qua. Giai đoạn cuối có thể gây chảy máu liên tục.

2. Nghẹt mũi

Sau khi xuất hiện khối u, sẽ có hiện tượng tắc 1 bên mũi, khi khối u to lên sẽ khiến 2 bên đều bị nghẹt.

3. Ù tai và nghe kém

Khối u cản trở và đè lên thực quản, đồng thời gây ù tai, nghẹt tai, nghe kém hoặc kèm theo tràn dịch tympanic.

4. Nhức đầu

Thường do khối u phá hủy nền sọ, dẫn đến di căn vàog não và dây thần kinh sọ. Ở kỳ cuối, dễ bị chẩn đoán nhầm là đau thần kinh.

5. Nổi hạch ở cổ

Theo thống kê, ung thư vòm họng di căn phần cổ chiếm 40-85%. Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú, các tế bào ung thư dễ dàng lan sâu lên trên cổ muộn hơn phát triển vào trong, xuống dưới, ra phía trước và hai bên. Khi phát triển số lượng càng nhiều , tốc độ càng nhanh, hạch cứng và không cho cảm giác đau đớn, tính hoạt động kém; vào giai đoạn cuối sẽ bám dính cố định.

6. Hội chứng nội sọ

Khối u trong não bị vỡ lan sang các dây thần kinh sọ não gây ra các hội chứng nội sọ như nhức đầu, tê bì mặt, mờ mắt, xệ mí, lác trong, thậm chí mù. Hạch bạch huyết di căn xuyên qua các dây thần kinh sọ não ở nền sọ dẫn đến mất cảm giác ở cổ họng, vòm miệng tê liệt, nhai nuốt khó khăn, khàn giọng, liệt màn hầu.

7. Di căn

Trong giai đoạn cuối, ung thư vòm họng di căn ở phạm vi mắt, não, xương, phổi, gan và các bộ phận khác, đặc biệt là ở phổi và xương. Nếu người bệnh phát hiện triệu chứng nặng ở bộ phận nào, như một số bộ phận xương cố định bị đau, máu có đờm, thường xuyên đau ngực, gan sưng to, nhãn cầu lồi, thị lực giảm…cho thấy bệnh đã di căn.

Kết luận

Bệnh ung thư vòm hầu có tỉ lệ tử vong rất cao vì vậy chúng ta cần phải phòng tránh bệnh bằng cách bỏ hút thuốc, bỏ rượu bia và có lối sống lành mạnh. Chúc sức khoẻ bạn đọc và người thân.

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *