Các loại thuốc đích được sử dụng trong Ung thư phổi không tế bào nhỏ

Sử dụng thuốc Afatinib điều trị ung thư:
Cô P.T.C (63 tuổi, Tp.HCM) phát hiện ung thư phổi tại Việt Nam vào tháng 8 năm 2010 do cô có biểu hiện đau ngực trái. Cô nhanh chóng tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tại Việt Nam ngay sau đó và quyết định sang gặp bác sĩ Lynette Ngo Su-Mien – chuyên gia ung thư bệnh viện Raffles Singapore để xin y kiến thứ 2. Bác sĩ Ngo yêu cầu cô chụp PET CT để kiểm tra phổi và các bộ phận khác trong cơ thể nhằm xác định khối u đã hoàn toàn được loại bỏ sau ca phẫu thuật chưa và có bất kỳ dấu hiệu di căn nào không? Đồng thời, PET CT sẽ cho đánh giá bệnh trạng một cách chính xác và hỗ trợ bác sĩ lên phác đồ điều trị chuyên sâu hơn sau phẫu thuật loại bỏ. Kết quả chụp PET CT cho thấy cô P.T.C bị ung thư phổi giai đoạn 4, khối u lan tỏa đến màng phổi và hạch treo phình to ở lồng ngực. Cô P.T.C được truyền 4 vòng hóa trị với kết quả tương đối (các hạch treo có dấu hiệu teo nhưng không hoàn toàn). Bác sĩ Ngo chỉ định cô P.T.C sử dụng liệu pháp nhắm trúng đích dạng viên có tên gọi Iressa (Targeted Therapy), cô bắt đầu dùng thuốc vào tháng 12 năm 2010 và có tác dụng tốt khi các u màng phổi đã teo hoàn toàn. Tuy nhiên, do kinh tế khó khăn, cô P.T.C không thể duy trì theo đúng liều lượng thuốc mà bác sĩ chỉ định. Sau 2 năm vào tháng 9 năm 2013, bệnh cô tái phát khi số lượng hạch treo ở lồng ngực tăng lên và di căn sang gan. Bác sĩ đề nghị cô dùng đủ liều thuốc Iressa nhưng không còn tác dụng và cô P.T.C quyết định ngưng điều trị theo các phác đồ truyền thống vì khả năng tài chính không cho phép. Ngay tại thời điểm đó, dòng thuốc nhắm trúng đích thế hệ 2- Afitinib đang trong quá trình thử nghiệm dành cho những bệnh nhân kháng thuốc Iressa thế hệ 1. Cô P.T.C được hãng dược đồng ý ghi danh vào danh sách thử nghiệm và sử dụng thuốc miễn phí nếu phản ứng tốt. Và may mắn cho cô P.T.C khi khối u trong gan hoàn toàn biến mất và cách hạch treo teo đáng kể. Cô P.T.C sẽ tiếp tục dùng thuốc miễn phí theo chương trình thử nghiệm cho đến khi thuốc không còn tác dụng. Thuốc điều trị ung thư phổi nhắm trúng địch Afitinib hiện đã được bộ Y Tế Singapore kiểm duyệt đưa vào danh sách thuốc điều trị.

Trường hợp bài báo này đây nêu ra là cô ấy dùng Iressa không hiệu quả nhưng sau đó chuyển sang Afatinib có hiệu quả là có thể có thật ạ. Nhưng tôi chưa tìm được bài báo nguồn từ bệnh viện để kiểm tra cụ thể hơn.

Iressa, Tarceva và Afatinib đều có tác dụng ức chế EGFR và có tỉ lệ đáp ứng cao đối với những bệnh nhân có đột biến gen tại Exon 19 và Exon 21; do vậy 3 loại thuốc này được CHỈ ĐỊNH cho bệnh nhân có đột biến gen kiểu này. Khi tế bào ung thư kháng thuốc với 3 loại thuốc trên, tế bào thường biến đổi gen tại Exon 20, mã Protein là T790M (kế cạnh Exon 19 và 21) với tỉ lệ là 60% số người bệnh thì người bệnh sẽ phải dùng thuốc chủ trị T790M này (EGFR thế hệ thứ 3) thì mới có hiệu quả, nhưng hiện nay các loại thuốc này đang trong quá trình thử nghiệm Y tế.

[IMG]

Afatinib là dòng ức chế EGFR hệ thứ 2 sau Iressa (phê chuẩn 2004, nhưng bị FDA rút lại phê chuẩn năm 2005 do không chứng minh được tính hiệu quả kéo dài sự sống nhưng được phê chuẩn ở một số quốc gia khác); và Tarceva (FDA phê chuẩn 2005). Các thử nghiệm y tế đối với Afatinib dẫn đến phê chuẩn của FDA cũng đối với điều trị ung thư phổi cũng giống như Tarceva là đột biến gen Exon 19 và Exon 21. Tuy nhiên, cũng có những nghiên cứu cho rằng, Afatinib có hiệu quả đối với HER-2 (có trong ung thư vú) và có thể có hiệu quả đối với một số đột biến gen khác mà Tarceva không có.

Như vậy, cô bệnh nhân kia sử dụng Afatinib có hiệu quả hơn so với Iressa là vì một trong hai hoặc cả hai trường hợp sau.

 1. Iressa, Tarceva, Afatinib là 3 loại thuốc mặc dù đều nhắm trúng đích ERGF tại exon 19 và 21 nhưng cơ chế hấp thụ và tấn công có thể khác nhau nên bệnh nhân có thể hợp với loại thuốc này nhưng không hợp với loại thuốc kia; có thể hợp thuốc này trong thời điểm này nhưng không hợp trong thời điểm khác (là do biến đổi sinh, hóa học trong cơ thể người bệnh).
 2. 12% người bệnh kháng thuốc EGFR thế hệ đầu tiên có thể đột biến khuyếch đại HER-2 mà Afatinib có thể có tác dụng đối với loại đột biến gen này nên có thể có hiệu quả.

tôi đọc các trường hợp bị kháng thuốc Tarceva trên diễn đàn Inspire khi muốn chuyển sang loại thuốc khác thì phải đi tìm đột biến mới, nếu phù hợp bác sĩ mới kê đơn. Do vậy, bài báo trên không nói rõ là cô bệnh nhân này được nhận Afatinib là vì cô ấy đột biến gen gì sau khi kháng thuốc nên khó mà biết được cơ chế làm Afatinib hiệu quả ở đâu hay chỉ là một thử nghiệm y tế của bệnh viện.

Còn đối với trường hợp các bệnh nhân như bà cụ tôi em thì muốn sử dụng thuốc gì thì phải có đột biến gen phù hợp với loại thuốc được CHỈ ĐỊNH; tuy nhiên nếu ta có nguồn mua thuốc, tự uống và tự chịu trách nhiệm thì ta vẫn có thể thử vận may.

Hiện nay thuốc đích sử dụng trong ung thư phổi không tế bào nhỏ bao gồm:

Thuốc đích ngăn chặn sự hình thành mạch máu (Angiogenesis)

 • Bevacizumab (Avastin®)
 • Ramucirumab (Cyramza®)

Thuốc đích ức chế sự thụ thể tăng trưởng EGFR (EGFR Inhibitor)

 • Gefitinib (Iressa – FDA đã rút lại phê chuẩn 2005)
 • Erlotinib (Tarceva®) – Thế hệ thứ 1
 • Afatinib (Gilotrif®) – Thế hệ thứ 2
 • CO-1686, AP26113, và AZD9291 – Thế hệ thứ 3 (đang trong giai đoạn thử nghiệm y tế)

Thuốc đích ức chế đột biến gen ALK

 • Crizotinib (Xalkori®)
 • Ceritinib (Zykadia™)

Trước năm 2003 hiểu biết về y học hiện đại về gen trong ung thư phổi không tế bào nhỏ là Zero nhưng trong 11 năm qua với sự phát triển vượt bậc của y học phân tử, người ta đã phát hiện ra nhiều loại đột biến gen và theo đó là nhiều loại thuốc hướng đích tới các đột biến này. Hơn nữa, phác đồ điều trị cũng được cải tiến nhanh chóng để đem tới hiệu quả cao hơn, chúng ta mong chờ sẽ có nhiều phát hiện mới để người bệnh có thêm hy vọng.

[IMG]

Lưu ý:

Tôi định nói về Curcumin trong những bài sau nhưng vì tôi đang nói về đột biến gen trong ung thư phổi không tế bào nhỏ nên tôi sẽ thông tin cho các bạn để tham khảo.

 1. Thứ nhất, nếu nói ung thư phổi mà không có đột biến gen là cách nói không đúng. Đã ung thư là phải đột biến gen, chỉ có điều loại gen đó không nhạy đối với thuốc điều trị đích. Trong thuốc điều trị đích Tarceva chỉ nhắm tới vài loại gen tăng trưởng ta gọi là thuốc đơn dòng.
 2. Thứ hai, bệnh nhân ung thư phổi dùng Tarceva sau khi kháng thuốc chủ yếu chuyển sang loại đột biến bên cạnh (từ Exon 19 và 21 chuyển sang 20) gọ là T790M.

Tuy nhiên, Curcumin có thể là một giải pháp tiềm năng cho việc kháng thuốc này. Sau khi nghiên cứu hơn 598 loại thảo dược, người ta thấy rằng Curcumin có thể phù hợp với các loại đột biến gen lạ (wild-type) và T790M. Do vậy, các cụ rất cần chú ý tới vấn đề này.

Trong nghiên cứu mới đây nhất (2014) , Curcumin cũng được cho cho rằng sẽ giảm khả năng kháng thuốc khi điều trị bằng hóa trị

Nếu thuốc đích hiện tại chỉ nhắm tới một vài loại đột biến thì Curcumin có thể nhắm tới rất nhiều loại đột biến.

[IMG]

Nếu thuốc đích hiện tại chỉ nhắm tới một vài loại ung thư thì Curcumin có thể nhắm tới rất nhiều loại ung thư.

[IMG]

Bài viết quá dài nên chia nhỏ ra thành nhiều mục cho các bạn dễ theo dõi:

1. Chuẩn đoán ung thư phổi tại bệnh viện Ung Bướu Hà Nội
2. Các trường hợp điều trị K phổi thành công tại bệnh viện Bạch Mai
3. Hy vọng về phương pháp mới chữa K phổi
4. Tìm hiểu về thuốc điều trị đích cho ung thư phổi
5. Xét nghiệm đột biến gene tại Bệnh viện 108
6. Một số trường hợp điều trị K phổi có hiệu quả với thuốc điều trị đích
7. Ung thư phổi là gì
8. Các dấu hiệu nhận biết ung thư phổi
9. Chữa ung thư phổi bằng thuốc nam – Người thật việc thật
10. Lá đu đủ chữa ung thư phổi bằng cách nào?
11. Kinh nghiệm chữa ung thư phổi bằng lá đu đủ
12. Tác dụng của thuốc Vidatox 30CH trong việc điều trị bệnh ung thư phổi
13. Thực hư thuốc Fucoidan trong điều trị ung thư
14. Thải chất độc cơ thể để khắc phục chán ăn và suy nhược cơ thể khi bị ung thư
15. Melatonin hỗ trợ giấc ngủ cho bệnh nhân ung thư như thế nào?
16. Những lưu ý khi sử dụng thuốc Erlotinib (Tarceva) để tăng hấp thụ, tránh quá liều
17. Những điều cần lưu ý về thực phẩm chức năng Melatonin
18. Chế độ ăn uống cho người bị ung thư phổi như thế nào?
19. Người bị ung thư nên ăn gì và kiêng ăn gì?
20. Ăn gì để bỏ đói tế bào bị ung thư?
21. Bồ công anh có tác dụng điều trị được bệnh ung thư không?
22. Chữa khỏi bệnh ung thư phổi nhờ bài thuốc nam tự chế
23. Bài thuốc nam gia truyền chữa khỏi ung thư phổi của anh Thanh Mai
24. Bài thuốc nam chữa bệnh ung thư của lương y Trần Gia Đạt
25. Sự thật về lương y Nguyễn Bá Nho chữa khỏi bệnh ung thư
26. Các phương pháp chuẩn đoán bệnh ung thư phổi
27. Tác dụng phụ của thuốc Iressa trong điều trị ung thư
28. Sự khác nhau giữa thuốc Iressa và Tarceva trong điều trị ung thư
29. Tình trạng quá tải bệnh nhân tại bệnh viện K Hà Nội
30. Những chỉ dẫn về bệnh ung thư từ bệnh viện JOHN HOPKINS
31. Một số ngộ nhận về bệnh ung thư được bệnh viên Johns Hopkins công bố
32. Sự thật về lương y Đào Kim Long chữa bệnh ung thư bằng thuốc nam
33. Có nên dùng thực dưỡng Ohsawa để điều trị ung thư?
34. Những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư nói chung
35. Các đột biến gen có thể điều trị bằng thuốc Tarceva
36. Các loại thuốc đích được sử dụng trong Ung thư phổi không tế bào nhỏ
37. 7 thảo dược có tác dụng chống hình thành mạch máu giống thuốc Avastin
38. Một số trang web nước ngoài có uy tín về hỗ trợ điều trị bệnh ung thư
39. Các giai đoạn trong điều trị bệnh ung thư phổi
40. Thế nào Ung thư phổi tế bào vẩy và tế bào tuyến?
41. Ung thư phổi tế bào vẩy có chữa khỏi được không?
42. Có nên chữa bệnh ung thư theo đông y
43. Phương pháp mới chữa bệnh ung thư của bác sĩ Hoàng Xuân Ba
44. Các chỉ dẫn chữa bệnh ung thư của bác sĩ Hoàng Xuân Ba
45. Đốt khối u phổi ác tính bằng sóng cao tần
46. Các nhóm thuốc chính điều trị bệnh ung thư phổi
47. Các biểu hiện di căn của bệnh ung thư phổi
48. Phân loại ung thư phổi, giai đoạn và phương pháp điều trị
49. Kinh nghiệm lựa chọn thuốc trong điều trị ung thư phổi
50. Kinh nghiệm lên Sapa mua thuốc nam chữa ung thư
51. Bài thuốc Xác ve sầu và Địa long trong điều trị ung thư phổi
52. 6 loại Đông dược được sử dụng phổ biến nhất trong điều trị ung thư phổi
53. 4 Lý do nên theo phương pháp điều trị ung thư của bác sĩ Hoàng Xuân Ba
54. Nhật ký điều trị bệnh ung thư phổi của Hồ Hữu Thành
55. Emily cô gái 6 năm chiến đấu kiên cường với ung thư phổi
56. Viêm phổi dẫn tới xơ hóa phổi do tác dụng phụ của xạ trị
57. Phương pháp điều trị viêm phổi và xơ hóa phổi do xạ trị
58. Phương pháp Budwig là gì trong điều trị bệnh ung thư
59. Carl O.Helvie là bệnh nhân ung thư phổi sống lâu nhất được báo chí biết đến
60. Tác dụng của hạt mơ và vitamin B17 trong phòng chống bệnh ung thư
61. Cuộc chiến chống ung thư phổi của McQueen
62. Các phát đồ điều trị ung thư phổi điển hình
63. Viêm phổi do xạ trị và xơ hóa phổi
64. Điều trị triệu chứng viêm do xơ hóa phổi
65. Nhật ký 10 ngày ở bệnh viện K
66. Chữa ung thư bằng xạ đen của các lương y dân tộc Mường
67. Bà mế người Mường nức tiếng chữa khỏi hàng trăm ca ung thư
68. Ngăn chặn sự phát triển của Khối u bằng thực phẩm chức năng
69. Cơ chế giảm ho và giảm đau của Terpin Codein trong điều trị ung thư
70. Sử dụng thực phẩm chức năng tăng cường miễn dịch như thế nào cho đúng?
71. Beta Glucan và điều trị viêm phổi do xạ trị
72. Một số lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng trong khi điều trị bệnh ung thư
73. Những lưu ý khi sử dụng prednisone điều trị viêm phổi do xạ trị
74. Các giai đoạn thử nghiệm thuốc đặc trị của Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ FDA
75. Phải chăng thảo dược từ thiên nhiên là hoàn toàn vô hại?
76. Phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn di căn não
77. Vitamin D kéo dài sự sống cho bệnh nhân K phổi không tế bào nhỏ
78. Thời điểm nào uống Tarceva thích hợp nhất
79. Dùng thuốc bổ trợ gan Eganin khi dùng Tarceva

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *